ตอบ

ตอบ

ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image

Type the letters shown in the picture:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: teareborn
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2018, 07:07:57 pm »


[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url]มันเสา[/url]
มันเสา Dioscorea alata Linn.
ชื่อพ้อง D. atropurpurea Roxb. D. globosa Roxb.
บางถิ่นเรียกว่า มันเสา มันงู มันจาวมะพร้าว มันมือหมี มันเลือดไก่ (กึ่งกลาง) นอย (กะเหรี่ยง-เชียงใหม่) มันเขาวัว มันหน้าแข้งช้าง มันตีนช้าง มันเลี่ยม (เหนือ) มันดอกทอง (จังหวัดนครราชสีมา) มันแถบ (จังหวัดปราจีนบุรี) มันทู่ (นครศรีธรรมราช) มันหยั่งท่าที (จังหวัดสระบุรี) มันหวาย (เลย) ยวยหมี่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
ไม้เถา มีหัวใต้ดิน หัวมีรูปร่างต่างๆกัน ดังเช่นว่า รูปทรงกระบอก กลม รูปชมพู่ เป็นพู หรือแฉก รูปนิ้วมือ ฯลฯ ผิวสีน้ำตาล หรือ ดำ ขาว สีงา หรือ ม่วง ไม่มีพิษ ไม่มีขน ลำต้นสี่เหลี่ยม ไม่มีหนาม ตามเหลี่ยมเป็นครีบ ครีบเป็นคลื่น มีหัวกำเนิดตามง่ามใบ กว้าง 1 ซม. ยาว 4 เซนติเมตร ใบ เป็นใบเดี่ยว ใบที่อยู่โคนต้นเรียงสลับกัน ใบที่อยู่เหนือขึ้นไปเรียงเป็นคู่ตรงข้ามกัน รูปไข่แกมสามเหลี่ยม หรือ แกมหัวลูกศร รูปขอบขนานแกมสามเหลี่ยม หรือขอบขนานแกมรูปไข่ กว้าง 6-15 ซม. ยาว 8-22 ซม. โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เป็นติ่งหู หรือ โคนตัด ขอบใบเรียบ ปลายใบเรียวแหลม มีเส้นใบ 5 เส้น นูนเห็นกระจ่างทั้งยังด้านบน และก็ด้านล่าง แผ่นใบ แล้วก็ก้านใบสีเขียวอ่อน ก้านใบยาวใกล้เคียงกับแผ่นใบ มีครีบ บิด โคนก้านใหญ่. ดอก ออกตามง่ามใบ สมุนไพร ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 15-25 เซนติเมตร ก้านช่อสีเขียว ไม่มีขน, มีครีบ กลีบดอกไม้มี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น เกสรผู้ 6 อัน. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อ ดอกไม่มีก้าน แต่ละช่อมี 8-14 ดอก กลีบมีลักษณะเหมือนดอกเพศผู้ รังไข่มี 3 ช่อง ปลายท่อรังไข่มี 3 แฉก. ผล มีปีกโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม 3 ปีก, ปีกกว้าง 1.5-2.0 ซม., ยาว 1.7-2.5 ซม. ปลายเผาเว้าบางส่วน โคนกลมเป็นติ่งแหลมสั้นๆเมล็ดมีปีก.

นิเวศน์วิทยา
: มักพบในไร่ร้าง แล้วก็ปลูกกันบ้าง.
สรรพคุณ : หัวใต้ดิน เมื่อทำให้สุกกินได้ และใช้ทำแยมเจริญเพราะว่าเหนียวมากมาย มีคุณประโยชน์เป็นยาขับพยาธิ แก้โรคเรื้อน และริดสีดวงทวาร ใช้รับประทานภายหลังจากฟื้นไข้ด้วยอาการไอเป็นเลือด และโรคไต หรือ ม้ามอักเสบ