แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - teareborn

หน้า: [1] 2 3 ... 46
1

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต

 • โรคอัมพฤกษ์อัมพาต เป็นยังไง โรคอัมพฤกษ์อัมพาตเป็นลักษณะของ โรคเส้นโลหิตสมองเป็นเลิศในกลุ่มโรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือดที่มีความหมายอย่างมาก ในแต่ละปีพลเมืองโลกโดยประมาณ 15 ล้านผู้ที่ป่วยด้วยโรคเส้นโลหิตสมอง และก็ผู้ตายจากโรคนี้ปริมาณ 5.5 ล้านคนต่อปี และก็ พิการอีกหลายล้านคน นอกนั้นยังส่งผลเสียถึงชุมชนแล้วก็สังคมที่ต้องแบกภาระการรักษาทั้งคนดูแลแล้วก็รายจ่าย ทำให้สูญเสียเศรษฐกิจเงินของชาติ ในประเทศไทยผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองมีเยอะๆถึง 40,000 คนต่อปีแล้วก็มีลัษณะทิศทางเพิ่มสูงมากขึ้นเรื่อยโดยอายุเฉลี่ยจำนวนมากอยู่ในช่วงอายุ 55-65 ปี โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นอาการของแขน ขาหรือหน้า ซีกใดด้านหนึ่งชา เหน็ดเหนื่อยหรือเคลื่อนไหวตรากตรำ หรือเคลื่อนไหวไม่ได้เลย อย่างฉับพลัน  ซึ่งเกิดขึ้นจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองแคบหรือแตก ทำให้เนื้อสมองขาดอาหาร และออกซิเจนทำให้เนื้อสมองมีการเสียหาย หากไม่รีบรักษาเนื้อสมองจะตาย กำเนิดความย่ำแย่ถาวรท้ายที่สุด รวมทั้งเพราะเหตุว่าสมองเป็นศูนย์รวมสำหรับการออกคำสั่งของอวัยวะภายใต้การควบคุมของสมองส่วนนั้น เมื่อเนื้อสมองส่วนใดเสียหายหรือตาย ก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อลักษณะการทำงานของอวัยวะภายใต้อำนาจบังคับของสมองส่วนนั้น

  โรคอัมพาต ในความหมายทั่วไปก็เลยเป็นอาการแขนรวมทั้ง/หรือ ขาขยับเขยื้อนมิได้ หมดแรง ใช้งานไม่ได้  ส่วนโรคอัมพฤกษ์ เป็นอาการแขนและก็/หรือขาอ่อนแรงกว่าเดิม ยังพอใช้ได้งานได้ แม้กระนั้นใช้ได้น้อยกว่าปกติเป็นต้นว่า บางทีอาจชา ถือจับของหนัก หรือแต่งหนังสือตามเดิมมิได้ ซึ่งอัมพฤกษ์จะมีความรุนแรงน้อยกว่าอัมพาต
  สำหรับในประเทศไทยสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขในปี 2552 พบว่า โรคเส้นโลหิตสมองเป็นสาเหตุการเสียชีวิต หรือพิการสูงเป็นชั้น 3  ในผู้ชาย รองจากโรคเอดส์แล้วก็อุบัติเหตุ และก็สูงเป็นอันดับ 2 ในเพศหญิงรองจากโรคเอดส์  จากข้อมูลดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นจะมีความเห็นว่าโรคเส้นโลหิตสมองเป็นโรคที่คุกคามต่อชีวิตแล้วก็ความเป็นอยู่ของสามัญชนทั่วโลก

 • สาเหตุของโรคอัมพฤกษ์อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มีต้นเหตุมาจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องมาจากเส้นเลือดตีบ เส้นโลหิตอุดตัน หรือเส้นโลหิตแตก ส่งผลให้เยื่อในสมองถูกทำลาย ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆขึ้น โดยความไม่ดีเหมือนปกติของโรคเส้นโลหิตสมองสามารถแบ่งออกได้เป็นจำพวกต่างๆดังนี้เป็น โรคเส้นเลือดสมองจำพวกสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) เป็นประเภทของเส้นเลือดสมองที่พบได้กว่า 80% ของโรคเส้นเลือดสมองทั้งหมด มีเหตุที่เกิดจากอุดตันของเส้นเลือดจนทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ซึ่งสำเร็จจากการที่ผู้ป่วยมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆยกตัวอย่างเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การบริโภคของกินที่มีไขมันสูง  การสูบยาสูบ   สภาวะหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะบางชนิด การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  โรคเลือดบางสิ่งบางอย่าง ได้แก่ ภาวการณ์เลือดข้นเปลี่ยนไปจากปกติ   เกร็ดเลือดสูง  เม็ดเลือดขาวสูงแตกต่างจากปกติ โดยมาก แล้วมักเกิดร่วมกับสภาวะเส้นเลือดแดงแข็ง ซึ่งมีเหตุที่เกิดจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดจนกระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเส้นเลือดตีบแข็ง โรคเส้นโลหิตสมองจำพวกนี้ยังแบ่งออกได้อีก 2 จำพวกย่อย ดังเช่นว่า  โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากสภาวะเส้นเลือดสมองตีบ (Thrombotic Stroke) มีสาเหตุมาจากเส้นเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) เกิดขึ้นจากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ทำให้เลือดไม่อาจจะไหลเวียนไปยังสมองได้ โรคเส้นเลือดขาดเลือดจากการอุดตัน (Embolic Stroke) มีสาเหตุจากการอุดตันของหลอดเลือดจนทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปที่สมองได้อย่างเพียงพอ โรคเส้นโลหิตสมองประเภทเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke) เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากภาวการณ์เส้นโลหิตสมองแตก เมื่อเกิดการแตกของเส้นโลหิตสมอง ก้อนเลือดจะแทรกดันเนื้อสมองส่วนที่ดีทำให้อับอายขายหน้าที่เซลล์สมองดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติ  กำเนิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา หรือฉีกจนขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมองแต่เจอได้น้อยกว่าจำพวกแรก คือราว 20%โดยสภาวะนี้มักสโมสรกับโรความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับการดูแลและรักษาลาภาวะเครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์รวมถึงยาบางนิดด้วย โรคหลอดเลือดสมองประเภทนี้ยัง สามารถแบ่งได้อีก 2 จำพวกย่อยๆเป็นต้นว่า  โรคเส้นเลือดสมองโป่งพอง (Aneurysm) มีต้นเหตุมาจากความอ่อนแอของเส้นโลหิต โรคเส้นเลือดสมองแตกต่างจากปกติ(Arteriovenous Malformation) ที่เกิดขึ้นมาจากความไม่ดีเหมือนปกติของเส้นโลหิตสมองตั้งแต่เกิด
 • อาการของโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต ลักษณะของโรคหลอดเลือดสมอง สามารถเจออาการได้หลายต้นแบบ สังกัดตำแหน่งของสมองที่เกิดการขาดเลือดหรือถูกทำลาย โดยอาการที่สามารถพบได้บ่อย ดังเช่น อาการอ่อนแรง หรือมีลักษณะอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ส่วนมากมักเกิดกับร่างกายข้างใดข้างหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ครึ่งซีกทางซ้ายเป็นต้น อาการชา หรือสูญเสียความรู้สึกของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกันกับอาการเหน็ดเหนื่อยที่มักกำเนิดกับร่างกายครึ่งด้านใดครึ่งซีกหนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด เช่น พูดไม่ได้พูดติด เสียงไม่ชัดเจน ไหมเข้าใจคำบอกเล่า มีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงตัว ดังเช่นเดินเซ หรือมีลักษณะอาการเวียนศีรษะรุนแรง การสูญเสียการมองมองเห็นนิดหน่อย หรือเห็นภาพซ้อน


อาการพวกนี้มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน บางครั้งบางคราวอาจกำเนิดเป็นอาการเตือนเกิดขึ้นชั้วขณะหนึ่งแล้วหายไปเอง หรือเกิดขึ้นได้หลายคราก่อนมีลักษณะสมองขาดเลือดแบบถาวร เรียกว่าภาวการณ์มีสมองขาดเลือดชั่วครั้งชั่วคราว(transient ischemic attack) ซึ่งพบได้ประมาณ 15%

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงมีหลายสาเหตุ โดยบางทีอาจแบ่งออกเป็น เหตุที่ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนได้และก็ต้นเหตุซึ่งสามารถเปลี่ยนได้{คือ|เป็น  เหตุที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้


  อายุ : ในผู้ที่แก่มากกว่า 65 ปีเนื่องมาจากอายุมากขึ้นเส้นเลือดจะมีการแข็งตัวมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีไขมันเกาะดกตัวทำให้เลือดไหลผ่านได้ทุกข์ยากลำบากมากขึ้นเรื่อยๆเพศ : ผู้ชาย มีความเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง
  ความเป็นมาครอบครัว : เป็นโรคเส้นโลหิตสมองหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยยิ่งไปกว่านั้นเวลาที่แก่ยังน้อย
  ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โรคความดันเลือดสูง คนที่มีความดันเลือดสูงเป็นเวลานานๆทำให้หลอดเลือดแข็ง จะทำให้สมองปฏิบัติงานแตกต่างจากปกติ มีการตีบแตกของหลอดเลือดสมอง จังหวะเป็นอัมพาตมากกว่าคนธรรมดามากถึง ๓–๑๗ เท่า ด้วยเหตุว่าไปทำให้ผนังเส้นเลือดอ่อนแอ จึงมีการแตกง่ายระดับความดันเลือดที่นับว่าสูง ต้องเท่ากับหรือมากยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอท โรคเบาหวาน ส่งผลให้เกิดสภาวะหลอดเลือดตีบแข็งทั่วร่างกาย เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตัน กระตุ้นให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มจังหวะเสี่ยงสำหรับการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาต 3 เท่า ไขมันในเลือดสูง ไขมันไปเกาะผนังเส้นโลหิต ทำให้ฝาผนังเส้นโลหิตแข็ง มีการอุดตัน เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยเกินไป กระตุ้นให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มช่องทางเสี่ยงการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตถึง 1.5 เท่า การสูบบุหรี่ ด้วยเหตุว่าสารคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นตัวเร่งทำให้ผนังเส้นโลหิตมีการตีบขึ้นและก็ยาสูบจะลดปริมาณออกสิเจนในเส้นเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่พอ จังหวะเป็นอัมพาตได้มากกว่าผู้ที่ไม่ดูด ๓ เท่า ขาดการบริหารร่างกาย การบริหารร่างกายช่วยเผาผลาญน้ำตาลรวมทั้งไขมัน ไม่ก่อให้เกิดสภาวะสารอาหารเกิน ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดและก็ออกสิเจนภายในร่างกาย ช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดความเครียดแล้วก็ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจรวมทั้งกระดูกแข็งแรง นิสัยการบริโภคที่ผิดจำต้อง อาทิเช่น การทานอาหารในจำนวนมากเหลือเกิน กระทั่งทำให้อ้วน (ปกติรอบเอว ชายไม่เกิน 90 ซม. หญิง ไม่เกิน 80 เซนติเมตร) ของกินที่มีเกลือ (ธรรมดา ไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน) และไขมันสูง (การทอด น้ำมันสัตว์ เครื่องในสัตว์ กุ้ง ปลาหมึก หนังไก่ ขาหมู ทานอาหารพวกผัก ผลไม้ไม่พอ (น้อยกว่า 5 ส่วนต่อวัน ยกตัวอย่างเช่นผักสดน้อยกว่า 5 ทัพพีต่อวัน/ผักสุกน้อยกว่า 9 ช้อนโต๊ะต่อวัน) ดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนมากเป็นประจำ (ปกติชาย ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน หญิง ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน) ก่อให้เกิดปัญหาความดันเลือดสูง ไขมันและก็น้ำตาลในเลือดสูง

 • กรรมวิธีรักษา โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การวิเคราะห์โรคเส้นโลหิตสมอง สำหรับในการตรวจเพื่อยืนยันโรคเส้นโลหิตสมอง มีขั้นตอนดังนี้ วิธีสำหรับซักประวัติและตรวจร่างกาย หมอจะซักเรื่องราวรักษา อาการ รวมถึงสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆตรวจ ร่างกายทั่วๆไป และตรวจร่างกายทางระบบประสาท  การตรวจทางห้องทดลอง ดังเช่นว่าการตรวจเลือดต่างๆการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง (CT Scan) เพื่อดูว่าสมองมีลักษณะของการขาดเลือดหรือกำเนิด เลือดออกในสมองหรือเปล่า


                สำหรับในการรักษาโรคเส้นเลือดสมอง ที่เกิดจากการตีบหรือตันของเส้นโลหิตในระยะเฉียบพลันที่มีการศึกษารับรองแล้วว่าได้ประสิทธิภาพที่ดีแจ้งชัด ดังเช่น

 • การให้ยาสลายลิ่มเลือด (Tissue plasminogen activator, tPA) ทางหลอดโลหิตดำแก่ผู้เจ็บป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันภายในช่วงเวลา 3 ชั่วโมงหลังกำเนิดอาการ จะเพิ่มโอกาสของการฟื้นตัวจากความพิการให้อาการกลับมาใกล้เคียงปกติได้ถึง 1.5 – 3  เท่า  เมื่อเทียบกับคนป่วยกลุ่มที่มิได้รับยา อย่างไรก็ดีการใช้ยานี้มีความเสี่ยงของเลือดออกในสมองได้ราวๆ 6%
 • การให้ยาต้านเกล็ดเลือด เป็นยาที่ช่วยปกป้องการก่อตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การอุดตันน้อยลง ยาในกลุ่มนี้ที่ นิยมใช้ได้แก่ยาแอสไพริน การให้กินยาแอสไพรินขั้นต่ำ 160 mg ต่อวันด้านใน  48  ชั่วโมงหลังเกิดอาการ จะช่วยลดจังหวะกำเนิดโรคหลอดเลือดสมองตีบซ้ำและก็เสียชีวิตลง
 • การรับตัวผู้ป่วยไข้ไว้ภายในหอคนเจ็บโรคเส้นโลหิตสมองเฉียบพลัน (acute stroke unit)นับเป็นการรักษาที่ช่วยลดอัตราการตายหรือพิการอีกวิธีหนึ่ง
 • การผ่าตัดเปิดกะโหลก (Hemicraniectomy) จะตรึกตรองทำเฉพาะในกรณีที่มีลักษณะอาการ


ร้ายแรงและก็มีการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดแดงใหญ่ Middle cerebral atery ในสมองแค่นั้น โดยมีหลักฐานการเรียนว่าการผ่าตัดดังที่กล่าวมาข้างต้นสามารถลดอัตราการตายของผู้เจ็บป่วยได้

 • การติดต่อของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่เกี่ยวกับหลายเลือดสมอง ก็เลยไม่มีการติดต่อระหว่าง คนสู่คน หรือสัตว์สู่คน
 • การกระทำตนเมื่อมีอาการป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต อาการเตือนของอัมพาต แขนขาอ่อนเพลีย หรือชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดลำบาก หรือไม่รู้เรื่องภาษา เวียนหัว หัวหมุน อาเจียน เสียการทรงตัว ตามองไม่เห็นครึ่งซีก หรือสองด้าน ประสาทตาอัมพาต กลอกตาไม่ได้ ตาเข เห็นภาพซ้อน กล้ามเนื้อ ใบหน้าเป็นอัมพาต ปากเบี้ยว ปิดตาไม่สนิท กลืนทุกข์ยากลำบาก พูดไม่ชัด เสียงแหบ ซึมหรือหมดสติ หากมีเส้นเลือดแตกจะมีก้อนกดทับสมอง สมองบวม ความดันในกะโหลกมากขึ้น ทำให้มีอาการต่างๆร่วมด้วย ดังเช่น ปวดหัวมาก อาเจียน อ้วก ก้านคอแข็งเกร็ง หมดความรู้สึก เมื่อมีลักษณะเตือนของอัมพาตเกิดขึ้น คนสนิทหมั่นพินิจ ถ้ามีอะไรแตกต่างจากปกติรีบเจอแพทย์ กระทำการรักษาทันที บางรายหากมีการเปลี่ยนแปลงสลบไป บางครั้งก็อาจจะจะต้องรีบทำการผ่าตัดด่วน


ส่วนเมื่อได้รับการดูแลและรักษาแล้วและก็หมออนุญาตให้กลับมาดูแลตัวเองที่บ้าน การดูแลตน เอง/การพบแพทย์ที่สำคัญคือ ประพฤติตามหมอ/พยาบาลเสนอแนะ มานะเคลื่อนร่างกายเท่าที่ทำเป็นเสมอ ดังเช่นว่า ทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของหมอ หรือ นักกายภาพบำบัดเป็นประจำ อย่าท้อแท้ เพราะว่าอาการต่างๆจะค่อยๆดียิ่งขึ้นช้าๆรับประทานยาต่างๆให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ถูก ไม่ขาดยา เพื่อปกป้องโรคกำเนิดเป็นซ้ำ แล้วก็โรคแทรกต่างๆรักษาสุขลักษณะพื้นฐาน  เพื่อลดโอกาสติดโรค เข้าใจในธรรมชาติของโรค เห็นด้วยความจริง ปรับพฤติกรรมให้เข้ากับสภาพ จัดบ้าน ห้องพัก แล้วก็ส้วมเพื่อช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด ควบคุมโรคต่างๆที่เป็นต้นเหตุ/ปัจจัยเสี่ยง เจอหมอตามนัดหมายเสมอรวมทั้งรีบพบก่อนนัดหมายเมื่ออาการต่างๆเหลวแหลกลง

 • การปกป้องตัวเองจากโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การคุ้มครองโรคเส้นโลหิตสมอง โรคเส้นเลือดสมองสามารถปกป้องได้ด้วยการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือด ซึ่งการลดความเสี่ยงทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร และการบริหารร่างกาย ดังต่อไปนี้ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ด้วยเหตุว่าจะเป็นเหตุให้เกิดสภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง รวมทั้งอาหารที่มีรสเค็มจัด ที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ควบคุมน้ำหนัก โรคอ้วนเป็นต้นเหตุของโรครุนแรงต่างๆและก็โรคเส้นโลหิตสมอง การควบคุมน้ำหนักจะช่วยลดการเสี่ยงลงได้ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ โดยช่วงเวลาสำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็น 2.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยควรเป็นการบริหารร่างกายแบบแอโรบิก งดเว้นสูบบุหรี่นอกเหนือจากนี้ควรจะรับการตรวจรักษาตลอดกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆโดยการใช้ ยาร่วมกัน ได้แก่ การให้ยาควบคุมระดับคอเลสเตอรอล โดยควรได้รับการวัดระดับไขมันในเลือดขั้นต่ำทุก 6-12 เดือน ถ้าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยง หรือมีสภาวะคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ควรจะไปพบหมออย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามอาการ- ควบคุมระดับความดันโลหิตให้เข้าขั้นปกติโดยความดันโลหิตที่สมควรเป็นน้อยกว่า 140/90 มม.ปรอท- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทานอาหาร รวมทั้งการใช้ชีวิต ยิ่งไปกว่านี้ ควรจะกินยาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมอาการได้แล้วก็ทำให้ความเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมองลดน้อยลง กรณีเป็นโรคหัวใจ ควรจะรับการดูแลรักษาโรคหัวใจอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน โดยกรณีเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะควรได้รับยาปกป้องเลือดแข็ง
 • สมุนไพรซึ่งสามารถช่วยคุ้มครองโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • สมุนไพรที่สามารถช่วยคุ้มครองโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต (เส้นโลหิตสมอง) อาทิเช่น กระเทียม กระชาย ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ขิง ใบกะเพรา ใบโหระพา ใบสะระแหน่ พริกไทยดำ โดยส่วนมากแล้วในสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยจะมีส่วนช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระภายในร่างกาย บำรุงเลือด ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย รวมทั้งทำให้เส้นเลือดแข็งแรง
 • สมุนไพรประจำถิ่นแก้เบาหวานลดความดันที่เป็นต้นเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มะระขี้นก เป็นไม้เลื้อยและก็เป็นผักประจำถิ่นของไทย มีวิตามิน เอ และก็ ซี สูง มีสรรพคุณสำหรับการลดน้ำตาลในเลือด รวมทั้งชะลอการเกิดต้อกระจกได้ กระเทียม มีคุณลักษณะช่วยลดระดับความดันโลหิตลงได้ ควรจะรับประทานกระเทียมหัวแก่ ถ้าหากกินสดจะได้รับคุณประโยชน์มากกว่ากระเทียมที่ปรุงสุกแล้ว ตะไคร้ เป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานและก็ความดันที่พวกเรารู้จักกันดี เพราะนิยมเอามาปรุงอาหาร ซึ่งตะไคร้จะมีสรรพคุณสำหรับเพื่อการขับปัสสาวะ ขับลม แล้วก็ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ใบชะพลู เป็นผักพื้นบ้านของไทยแล้วก็เป็นสมุนไพรแก้เบาหวานรวมทั้งความดัน  นิยมเอามารับประทานสด ในตำรับยาสมุนไพรพื้นบ้านสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดเบาหวานได้ เนื่องด้วยใบชะพลูมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
เอกสารอ้างอิง

 • พญ.พรรณวลัย ผดุงวณิชย์กุล.โรคหลอดเลือดสมอง.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์.มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • อ.นพ.ยงชัย นิละนนท์.อัมพฤกษ์อัมพาต โรคเรื้อรังที่ต้องดูแล.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล.มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ทำไมต้องรู้จัก”โรคหลอดเลือดสมอง”.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่350.คอลัมน์อื่นๆ.มิถุนายน 2551.
 • โรคอัมพาต โรคอัมพฤกษ์ โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke)
 • อรุณี เจษฎาวิสุทธิ์.อัมพฤกษ์ อัมพาต มหันตภัยใกล้ตัว.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่320.คอลัมน์ บทความพิเศษ.ธันวาคม 2548
 • Poungvarin, N. et al. (2011). Prevalence of stroke and stroke risk factors in Thailands: Thai Epidemiologic Stroke (TES) Study. J Med Assoc Thai. 94, 427-436.
 • สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์. สถิติสธารณสุข พ.ศ. 2554 (Public Health Statistics A.D. 2011). กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก; 2554. 234 p.http://www.disthai.com/
 • สมศักดิ์ เทียมเก่า,กาญจนศรี สิงห์ภู่,พัชรินทร์ อัวนไตร,และณัฐภรณ์ หาดี.(2557).คู่มือการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชน เรื่อง โรคหลอดเลือดสมอง.โรคพยาบาลศรีนครินทร์และภาควิชาอายุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์.
 • Lambert, M. (2011).AHA/ASA guidelines on prevention of recurrent stroke. Am Fam Physician. 83, 993-1001.
 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, L., Hauser, S., Longo, D., and Jameson, J. (2001). Harrison’s principles of internal medicine (15th ed.). New York: McGraw-Hill.

2

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต

 • โรคอัมพฤกษ์อัมพาต คืออะไร โรคอัมพฤกษ์อัมพาตเป็นอาการของ โรคเส้นเลือดสมองยอดเยี่ยมในกลุ่มโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือดที่มีความหมายเป็นอย่างมาก ในแต่ละปีสามัญชนโลกโดยประมาณ 15 ล้านผู้ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ตายจากโรคนี้ปริมาณ 5.5 ล้านคนต่อปี รวมทั้ง ทุพพลภาพอีกหลายล้านคน นอกจากนั้นยังส่งผลกระทบถึงชุมชนรวมทั้งสังคมที่ต้องแบกภาระการดูแลรักษาทั้งคนดูแลรวมทั้งค่าครองชีพ ทำให้สูญเสียทั้งเศรษฐกิจเงินของชาติ ในประเทศไทยคนที่เสียชีวิตด้วยโรคเส้นโลหิตสมองมีเยอะแยะถึง 40,000 คนต่อปีและก็มีลักษณะท่าทางเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยโดยอายุเฉลี่ยโดยมากอยู่ในช่วงอายุ 55-65 ปี โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นลักษณะของแขน ขาหรือหน้า ซีกใดด้านหนึ่งชา อ่อนแรงหรือขยับเขยื้อนลำบาก หรือเคลื่อนไหวมิได้เลย อย่างทันทีทันใด  ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงสมองลีบหรือแตก ทำให้เนื้อสมองไม่ได้กินอาหาร รวมทั้งออกสิเจนทำให้เนื้อสมองเกิดการเสียหาย หากไม่รีบรักษาเนื้อสมองจะตาย กำเนิดความเสียหายถาวรท้ายที่สุด แล้วก็เนื่องจากว่าสมองเป็นศูนย์รวมในการออกคำสั่งของอวัยวะภายใต้อำนาจบังคับของสมองส่วนนั้น เมื่อเนื้อสมองส่วนใดเสียหายหรือตาย ก็จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะภายใต้อำนาจบังคับของสมองส่วนนั้น

  โรคอัมพาต ในความหมายทั่วๆไปก็เลยหมายความว่าอาการแขนรวมทั้ง/หรือ ขาขยับเขยื้อนไม่ได้ ไม่มีแรง ใช้งานไม่ได้  ส่วนโรคอัมพฤกษ์ หมายถึงอาการแขนและก็/หรือโคนขาแรงกว่าเดิม ยังพอประมาณงานได้ แต่ว่าใช้ได้น้อยกว่าธรรมดาดังเช่นว่า บางทีอาจชา จับจับของหนัก หรือแต่งหนังสือตามปกติมิได้ ซึ่งอัมพฤกษ์จะมีความร้ายแรงน้อยกว่าอัมพาต
  สำหรับในประเทศไทยสถิติจากกระทรวงสาธารณสุขในปี 2552 พบว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นต้นเหตุการตาย หรือพิการสูงเป็นชั้น 3  ในเพศชาย รองจากโรคเอดส์และอุบัติเหตุ รวมทั้งสูงเป็นอันดับ 2 ในผู้หญิงรองจากโรคภูมิคุมกันบกพร่อง  จากข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะมีความคิดเห็นว่าโรคเส้นเลือดสมองเป็นโรคที่คุกคามต่อชีวิตแล้วก็ความเป็นอยู่ของประชากรทั่วโลก

 • ต้นเหตุของโรคอัมพฤกษ์อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มีสาเหตุมาจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงด้วยเหตุว่าเส้นเลือดตีบ หลอดเลือดตัน หรือเส้นเลือดแตก นำมาซึ่งการทำให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย ก่อให้เกิดอาการต่างๆขึ้น โดยความผิดแปลกของโรคเส้นโลหิตสมองสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่างๆดังต่อไปนี้คือ โรคหลอดเลือดสมองประเภทสมองขาดเลือด (Ischemic Stroke) เป็นชนิดของเส้นเลือดสมองที่เจอได้กว่า 80% ของโรคเส้นเลือดสมองทั้งผอง มีต้นเหตุที่เกิดจากอุดตันของหลอดเลือดจนทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ซึ่งได้ผลจากการที่คนเจ็บมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆตัวอย่างเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การบริโภคของกินที่มีไขมันสูง  การสูบยาสูบ   สภาวะหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะบางประเภท การขาดการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ  โรคเลือดบางสิ่ง ดังเช่น ภาวการณ์เลือดข้นผิดปกติ   เกร็ดเลือดสูง  เม็ดเลือดขาวสูงแตกต่างจากปกติ ส่วนใหญ่ แล้วมักเกิดร่วมกับภาวการณ์เส้นโลหิตแดงแข็ง ซึ่งเกิดขึ้นจากไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดกระทั่งทำให้เกิดเส้นโลหิตตีบแข็ง โรคเส้นโลหิตสมองชนิดนี้ยังแบ่งออกได้อีก 2 จำพวกย่อย ดังเช่น  โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากภาวการณ์เส้นโลหิตสมองตีบ (Thrombotic Stroke) เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเส้นโลหิตแดงแข็ง (Atherosclerosis) มีเหตุที่เกิดจากภาวะไขมันในเลือดสูง ความดันเลือดสูง เบาหวาน ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ โรคหลอดเลือดขาดเลือดจากการอุดตัน (Embolic Stroke) เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการอุดตันของหลอดเลือดจนกระทั่งทำให้เลือดไม่สามารถที่จะไหลเวียนไปที่สมองได้อย่างพอเพียง โรคเส้นเลือดสมองจำพวกเลือดออกในสมอง (Hemorrhagic Stroke) มีเหตุมาจากภาวการณ์เส้นโลหิตสมองแตก เมื่อเกิดการแตกของเส้นเลือดสมอง ก้อนเลือดจะเบียดดันเนื้อสมองส่วนที่ดีทำให้อับอายที่เซลล์สมองทำงานไม่ดีเหมือนปกติ  เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา หรือฉีกจนขาด ทำให้เลือดรั่วไหลเข้าไปในเนื้อเยื่อสมองแต่ว่าพบได้น้อยกว่าชนิดแรก เป็นราว 20%โดยภาวะนี้มักสัมพันธ์กับโรความดันเลือดสูงที่ไม่ได้รับการรักษาลาภาวะเครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์รวมทั้งยาบางนิดด้วย โรคเส้นเลือดสมองจำพวกนี้ยัง สามารถแบ่งได้อีก 2 จำพวกย่อยๆเป็นต้นว่า  โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง (Aneurysm) มีเหตุที่เกิดจากความอ่อนแอของเส้นเลือด โรคเส้นเลือดสมองไม่ปกติ(Arteriovenous Malformation) ที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างจากปกติของหลอดเลือดสมองตั้งแต่เกิด
 • อาการของโรค อัมพฤกษ์ อัมพาต ลักษณะโรคหลอดเลือดสมอง สามารถเจออาการได้หลายต้นแบบ ขึ้นกับตำแหน่งของสมองที่เกิดการขาดเลือดหรือถูกทำลาย โดยอาการซึ่งสามารถพบได้ทั่วไป ดังเช่นว่า อาการอ่อนล้า หรือมีลักษณะอาการอัมพฤกษ์ที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยมากมักเกิดกับร่างกายข้างใดข้างหนึ่ง ตัวอย่างเช่น ครึ่งซีกด้านซ้ายเป็นต้น อาการชา หรือสูญเสียความรู้สึกของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกันกับอาการอ่อนล้าที่มักเกิดกับร่างกายครึ่งส่วนใดครึ่งซีกหนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด ดังเช่น พูดไม่ได้บอกติด เสียงไม่ชัดเจน หรือไม่รู้เรื่องคำบอกเล่า มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว เป็นต้นว่าเดินเซ หรือมีลักษณะอาการเวียนศีรษะเฉียบพลัน การสูญเสียการมองมองเห็นเล็กน้อย หรือเห็นภาพซ้อน


อาการพวกนี้มักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน บ้างครั้งบางทีอาจเกิดเป็นอาการเตือนเกิดขึ้นชั้วขณะหนึ่งแล้วหายไปเอง หรือเกิดขึ้นได้หลายหนก่อนมีลักษณะอาการสมองขาดเลือดแบบถาวร เรียกว่าภาวะมีสมองขาดเลือดชั่วครั้งคราว(transient ischemic attack) ซึ่งพบได้ราวๆ 15%

 • สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดสมอง สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงมีหลายสาเหตุ โดยอาจแบ่งได้ เหตุที่ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้และก็ต้นสายปลายเหตุที่สามารถเปลี่ยนได้{คือ|เป็น  ต้นเหตุที่เปลี่ยนแปลงมิได้


  อายุ : ในคนที่มีอายุมากยิ่งกว่า 65 ปีเนื่องจากอายุมากขึ้นเส้นโลหิตจะมีการแข็งตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็มีไขมันเกาะครึ้มตัวทำให้เลือดไหลผ่านได้ตรากตรำมากขึ้นเพศ : ผู้ชาย มีความเสี่ยงมากยิ่งกว่าผู้หญิง
  ประวัติความเป็นมาครอบครัว : เป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคเส้นโลหิตหัวใจ โดยเฉพาะในเวลาที่แก่ยังน้อย
  ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถเปลี่ยนได้ โรคความดันเลือดสูง คนที่มีความดันโลหิตสูงเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆทำให้เส้นเลือดแข็ง จะทำให้สมองดำเนินงานไม่ดีเหมือนปกติ เกิดการตีบแตกของเส้นเลือดสมอง จังหวะเป็นอัมพาตมากยิ่งกว่าคนปกติมากถึง ๓–๑๗ เท่า เพราะว่าไปทำให้ฝาผนังเส้นเลือดอ่อนแอ ก็เลยเกิดการแตกง่ายระดับความดันโลหิตที่ถือว่าสูง จะต้องเท่ากับหรือมากยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอท โรคเบาหวาน ก่อให้เกิดภาวการณ์เส้นเลือดตีบแข็งทั่วร่างกาย เส้นโลหิตไปเลี้ยงสมองตัน นำมาซึ่งอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงสำหรับในการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาต 3 เท่า ไขมันในเลือดสูง ไขมันไปเกาะฝาผนังเส้นโลหิต ทำให้ฝาผนังหลอดเลือดแข็ง เกิดการตัน เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอัมพาตได้ ซึ่งจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตถึง 1.5 เท่า การสูบยาสูบ เนื่องมาจากสารคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นตัวรีบทำให้ฝาผนังหลอดเลือดมีการตีบตันขึ้นและยาสูบจะลดจำนวนออกสิเจนในเส้นเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงพอ จังหวะเป็นอัมพาตได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบ ๓ เท่า ขาดการบริหารร่างกาย การบริหารร่างกายช่วยเผาผลาญน้ำตาลแล้วก็ไขมัน ไม่นำไปสู่ภาวการณ์สารอาหารเกิน ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของโลหิตและออกซิเจนภายในร่างกาย ช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดความเครียดและก็ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจและกระดูกแข็งแรง นิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกจะต้อง เช่น การทานอาหารในจำนวนมากเหลือเกิน จนกระทั่งทำให้อ้วน (ธรรมดารอบเอว ชายไม่เกิน 90 เซนติเมตร หญิง ไม่เกิน 80 ซม.) อาหารที่มีเกลือ (ปกติ ไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน) แล้วก็ไขมันสูง (การทอด น้ำมันสัตว์ เครื่องในสัตว์ กุ้ง ปลาหมึก หนังไก่ ขาหมู ทานอาหารพวกผัก ผลไม้ไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 5 ส่วนต่อวัน ตัวอย่างเช่นผักสดน้อยกว่า 5 ทัพพีต่อวัน/ผักสุกน้อยกว่า 9 ช้อนโต๊ะต่อวัน) ดื่มแอลกอฮอล์ในจำนวนมากเป็นประจำ (ปกติชาย ไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน หญิง ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน) ก่อปัญหาความดันเลือดสูง ไขมันรวมทั้งน้ำตาลในเลือดสูง

 • กรรมวิธีการรักษา โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การวิเคราะห์โรคเส้นเลือดสมอง ในการตรวจเพื่อยืนยันโรคเส้นเลือดสมอง มีขั้นตอนดังนี้ การซักความเป็นมาและตรวจร่างกาย หมอจะซักประวัติการรักษา อาการ รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงต่างๆตรวจ ร่างกายทั่วๆไป และก็ตรวจร่างกายทางระบบประสาท  การตรวจทางห้องปฏิบัติการ ตัวอย่างเช่นการตรวจเลือดต่างๆการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง (CT Scan) เพื่อมองว่าสมองมีลักษณะของการขาดเลือดหรือกำเนิด เลือดออกในสมองหรือเปล่า


                ในการรักษาโรคหลอดเลือดสมอง ที่เกิดจากการตีบหรืออุดตันของหลอดเลือดในระยะฉับพลันที่มีการเรียนยืนยันแล้วว่าได้ผลดีกระจ่างแจ้ง ยกตัวอย่างเช่น

 • การให้ยาสลายลิ่มเลือด (Tissue plasminogen activator, tPA) ทางหลอดโลหิตดำแก่คนไข้โรคเส้นโลหิตสมองตีบหรือตันภายในเวลา 3 ชั่วโมงข้างหลังเกิดอาการ จะเพิ่มจังหวะของการฟื้นตัวจากความพิกลพิการให้อาการกลับมาใกล้เคียงปกติได้ถึง 1.5 – 3  เท่า  เมื่อเทียบกับผู้ป่วยกรุ๊ปที่ไม่ได้รับยา อย่างไรก็แล้วแต่การใช้ยานี้มีการเสี่ยงของเลือดออกในสมองได้ประมาณ 6%
 • การให้ยาต้านทานเกล็ดเลือด เป็นยาที่ช่วยคุ้มครองป้องกันการก่อตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การอุดตันต่ำลง ยาในกลุ่มนี้ที่ นิยมใช้ได้แก่ยาแอสไพริน การให้รับประทานยาแอสไพรินขั้นต่ำ 160 mg ต่อวันข้างใน  48  ชั่วโมงข้างหลังเกิดอาการ จะช่วยลดจังหวะกำเนิดโรคเส้นโลหิตสมองแคบซ้ำแล้วก็เสียชีวิตลง
 • การรับตัวผู้เจ็บไข้เอาไว้ภายในหอพักคนไข้โรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน (acute stroke unit)นับเป็นการรักษาที่ช่วยลดอัตราการตายหรือทุพพลภาพอีกวิธีหนึ่ง
 • การผ่าตัดเปิดหัวกะโหลก (Hemicraniectomy) จะใคร่ครวญทำเฉพาะในกรณีที่มีอาการ


ร้ายแรงและก็มีการตีบหรือตันของเส้นเลือดแดงใหญ่ Middle cerebral atery ในสมองแค่นั้น โดยมีหลักฐานการศึกษาว่าการผ่าตัดดังที่กล่าวมาแล้วสามารถลดอัตราการตายของผู้เจ็บป่วยได้

 • การติดต่อของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคที่เกี่ยวกับหลายเลือดสมอง ก็เลยไม่มีการติดต่อระหว่าง คนสู่คน หรือสัตว์สู่คน
 • การกระทำตนเมื่อมีอาการป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต อาการเตือนของอัมพาต แขนขาเหน็ดเหนื่อย หรือชาครึ่งส่วน ปากเบี้ยว กล่าวลำบาก ไหมรู้เรื่องภาษา เวียนศีรษะ ยุ่ง คลื่นไส้ เสียการทรงตัว ตามองมองไม่เห็นครึ่งซีก หรือสองส่วน ประสาทตาอัมพาต กลอกตามิได้ ตาเหล่ เห็นภาพซ้อน กล้าม บริเวณใบหน้าเป็นอัมพาต ปากเบี้ยว ปิดตาไม่สนิท กลืนทุกข์ยากลำบาก กล่าวไม่ชัด เสียงแหบ ซึมหรือสลบ ถ้าเกิดมีเส้นโลหิตแตกจะมีก้อนกดทับสมอง สมองบวม ความดันในกะโหลกเพิ่มขึ้น ทำให้มีลักษณะอาการต่างๆร่วมด้วย ยกตัวอย่างเช่น ปวดศีรษะมากมาย อ้วก อาเจียน ก้านคอแข็งเกร็ง หมดความรู้สึก เมื่อมีลักษณะอาการเตือนของอัมพาตเกิดขึ้น คนใกล้ชิดหมั่นสังเกต หากมีอะไรไม่ดีเหมือนปกติรีบพบหมอ ทำรักษาโดยทันที บางรายหากมีการเปลี่ยนแปลงหมดสติไป บางทีอาจจะต้องรีบกระทำผ่าตัดด่วน


ส่วนเมื่อได้รับการรักษาแล้วรวมทั้งแพทย์อนุญาตให้กลับมาดูแลตนเองที่บ้าน การดูแลตน เอง/การพบหมอที่สำคัญคือ ประพฤติตามหมอ/พยาบาลแนะนำ พยายามเคลื่อนไหวร่างกายเท่าที่ทำเป็นเสมอ ตัวอย่างเช่น ทำกายภาพบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ หรือ นักกายภาพบำบัดสม่ำเสมอ อย่าห่อเหี่ยว ด้วยเหตุว่าอาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นช้าๆกินยาต่างๆให้ครบถ้วนบริบูรณ์ ถูกต้อง ไม่ขาดยา เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคกำเนิดเป็นซ้ำ รวมทั้งโรคแทรกต่างๆรักษาสุขลักษณะเบื้องต้น  เพื่อลดโอกาสติดโรค รู้เรื่องในธรรมชาติของโรค ยอมรับเรื่องจริง ปรับพฤติกรรมให้กับภาวะ จัดบ้าน ห้องพัก และห้องอาบน้ำเพื่อช่วยตัวเองให้ได้มากที่สุด ควบคุมโรคต่างๆที่เป็นต้นเหตุ/สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เจอหมอตามนัดเสมอรวมทั้งรีบเจอก่อนนัดหมายเมื่ออาการต่างๆเลวลง

 • การคุ้มครองป้องกันตนเองจากโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต การคุ้มครองป้องกันโรคเส้นเลือดสมอง โรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันได้ด้วยการลดความเสี่ยงโรคเส้นโลหิต ซึ่งการลดการเสี่ยงทำได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงความประพฤติการใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร รวมทั้งการบริหารร่างกาย ดังต่อไปนี้ ทานอาหารที่มีสาระ และก็ควรจะหลีกเลี่ยงของกินที่มีไขมันสูง เพราะเหตุว่าจะก่อให้เกิดภาวการณ์คอเลสเตอรอลในเลือดสูง รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มจัด ที่เป็นสาเหตุของโรคความดันเลือดสูง ควบคุมน้ำหนัก โรคอ้วนเป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆแล้วก็โรคเส้นเลือดสมอง การควบคุมน้ำหนักจะช่วยลดการเสี่ยงลงได้ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ โดยระยะเวลาสำหรับการบริหารร่างกายที่สมควรคือ 2.5 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ โดยควรจะเป็นการบริหารร่างกายแบบแอโรบิก งดสูบบุหรี่นอกจากนี้ควรรับการตรวจรักษาต่อเนื่องกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อควบคุมปัจจัยเสี่ยงต่างๆโดยการใช้ ยาด้วยกัน ได้แก่ การให้ยาควบคุมระดับคอเลสเตอรอล โดยควรได้รับการตรวจวัดระดับไขมันในเลือดอย่างน้อยทุก 6-12 เดือน หากเป็นคนที่มีความเสี่ยง หรือมีสภาวะคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามอาการ- ควบคุมระดับความดันเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติโดยความดันเลือดที่สมควร คือ ต่ำลงยิ่งกว่า 140/90 มม.ปรอท- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับเปลี่ยนการกระทำการทานอาหาร และก็การใช้ชีวิต ยิ่งกว่านั้น ควรจะกินยาอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมอาการได้และก็ทำให้การเสี่ยงโรคเส้นโลหิตสมองน้อยลง กรณีเป็นโรคหัวใจ ควรรับการรักษาโรคหัวใจโดยตลอดเช่นเดียวกัน โดยกรณีเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะควรจะได้รับยาปกป้องเลือดแข็งตัว
 • สมุนไพรซึ่งสามารถช่วยปกป้องโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • สมุนไพรที่สามารถช่วยคุ้มครองโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต (หลอดเลือดสมอง) ยกตัวอย่างเช่น กระเทียม กระชาย ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ขิง ใบกะเพรา ใบโหระพา ใบสะระแหน่ พริกไทยดำ โดยส่วนมากแล้วในสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยจะมีส่วนช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย บำรุงเลือด ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่นำมาซึ่งการอักเสบภายในร่างกาย รวมทั้งทำให้เส้นเลือดแข็งแรง
 • สมุนไพรท้องถิ่นแก้เบาหวานลดระดับความดันที่เป็นต้นเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต มะระขี้นก เป็นไม้เลื้อยและก็เป็นผักพื้นเมืองของไทย มีวิตามิน เอ และก็ ซี สูง มีสรรพคุณสำหรับเพื่อการลดน้ำตาลในเลือด รวมทั้งชะลอการเกิดต้อกระจกได้ กระเทียม มีคุณสมบัติช่วยลดระดับความดันเลือดลงได้ ควรจะกินกระเทียมหัวแก่ ถ้าหากรับประทานสดจะได้รับคุณค่ามากยิ่งกว่ากระเทียมที่ปรุงสุกแล้ว ตะไคร้ เป็นสมุนไพรแก้เบาหวานรวมทั้งความดันที่พวกเรารู้จักกันดี เพราะนิยมนำมาทำกับข้าว ซึ่งตะไคร้จะมีสรรพคุณสำหรับการขับฉี่ ขับลม และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ใบชะพลู เป็นผักประจำถิ่นของไทยรวมทั้งเป็นสมุนไพรแก้โรคเบาหวานแล้วก็ความดัน  นิยมนำมากินสด ในตำรับยาสมุนไพรพื้นเมืองสามารถนำใบชะพลูมาต้มเพื่อลดโรคเบาหวานได้ เพราะเหตุว่าใบชะพลูมีคุณประโยชน์สำหรับในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง
เอกสารอ้างอิง

 • พญ.พรรณวลัย ผดุงวณิชย์กุล.โรคหลอดเลือดสมอง.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์.มหาวิทยาลัยนเรศวร.
 • อ.นพ.ยงชัย นิละนนท์.อัมพฤกษ์อัมพาต โรคเรื้อรังที่ต้องดูแล.สาขาวิชาประสาทวิทยา.ภาควิชาอายุรศาสตร์.คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล.มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • ทำไมต้องรู้จัก”โรคหลอดเลือดสมอง”.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่350.คอลัมน์อื่นๆ.มิถุนายน 2551.
 • โรคอัมพาต โรคอัมพฤกษ์ โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke)
 • อรุณี เจษฎาวิสุทธิ์.อัมพฤกษ์ อัมพาต มหันตภัยใกล้ตัว.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่320.คอลัมน์ บทความพิเศษ.ธันวาคม 2548
 • Poungvarin, N. et al. (2011). Prevalence of stroke and stroke risk factors in Thailands: Thai Epidemiologic Stroke (TES) Study. J Med Assoc Thai. 94, 427-436.
 • สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์. สถิติสธารณสุข พ.ศ. 2554 (Public Health Statistics A.D. 2011). กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก; 2554. 234 p.http://www.disthai.com/
 • สมศักดิ์ เทียมเก่า,กาญจนศรี สิงห์ภู่,พัชรินทร์ อัวนไตร,และณัฐภรณ์ หาดี.(2557).คู่มือการดูแลสุขภาพสำหรับประชาชน เรื่อง โรคหลอดเลือดสมอง.โรคพยาบาลศรีนครินทร์และภาควิชาอายุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์.
 • Lambert, M. (2011).AHA/ASA guidelines on prevention of recurrent stroke. Am Fam Physician. 83, 993-1001.
 • Braunwald, E., Fauci, A., Kasper, L., Hauser, S., Longo, D., and Jameson, J. (2001). Harrison’s principles of internal medicine (15th ed.). New York: McGraw-Hill.

3

สมุนไพรตำลึงตัวผู้
ตำลึงตัวผู้ Solena heterophylla Lour.
ชื่อพ้อง Melothria heterophylla Cogn. ตำลึงตัวผู้ (จังหวัดปราจีนบุรี) บังกาเรน (จังหวัดกาญจนบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเรียวเล็ก มีหัวใต้ดินหลายหัว มือเกาะไม่แยกแขนง. ใบ มีหลายรูป มีตั้งแต่รูปสามเหลี่ยมแกมรูปหอก กระทั่งถึงรูปหัวใจแกมรูปขอบขนาน กว้าง 1.2-3 เซนติเมตร ยาว 5-10 เซนติเมตร มักจะเว้าเป็นแฉกแคบๆ3 แฉก แฉกกลางกว้างและยาวกว่าแฉกข้าง 2 แฉก แฉกข้างจะกางออก แล้วก็ชี้ไปด้านหลัง เนื้อใบสาก เส้นใบนูนมองเห็นเด่นชัด. สมุนไพร ดอก สีขาวอมเหลือง มีขนาดเล็ก ดอกเพศผู้แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านดอกยาว กลีบรองกลีบดอก และก็กลีบมีอย่างละ 5 กลีบ กลีบรูปสามเหลี่ยม เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรยาว อับเรณูตรง. ดอกเพศภรรยา ออกเดี่ยวๆกลีบรองกลีบ และก็กลีบ มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่กลม ท่อรังไข่ยาว มี 3 ยอด แต่ละยอดแยกเป็น 2 แฉก. ผล ได้ผลสำเร็จสดมีเนื้อ รูปขอบขนาน ผลสุกสีแดงสด มีจุด หรือ ลายสีเหลือง ยาว 3-5 เซนติเมตร ผิวเนียน หรือมีขนวาว รับประทานได้. เมล็ด มีไม่น้อยเลยทีเดียว รูปไข่กลับ ยาว 6 มิลลิเมตร ค่อนข้างแบน ผิวเรียบ หรือ หยาบ ไม่มีขอบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในที่รกร้างว่างเปล่า และก็ป่าเบญจพรรณทั่วๆไป.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก รับประทานเป็นยาระบาย

4

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i]บวบงู[/url][/b]
บวบงู Trichosanthes anguina Linn.
บางถิ่นเรียก บวบงู (กลาง) นมจังหวัดพิจิตร (จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดตราด) นอยข้อง มะนอย (เหนือ) หมากนอย (สระบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเล็ก แตกกิ่งก้านสาขามาก มีขนนุ่ม และก็สั้นปกคลุม มือเกาะแยกเป็น 2-3 กิ่งก้านสาขา. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปไข่กว้าง รูปไต หรือ รูป 5 เหลี่ยม กว้าง 12-18 เซนติเมตร ยาว 10-15 เซนติเมตร ขอบของใบมีรอยเว้ามน 3-7 รอย โคนใบเว้า มีขนข้างบน แล้วก็ข้างล่าง ก้านใบยาว 10-15 เซนติเมตร ดอก มีดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่แตกต่าง. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านช่อยาว 10-25 ซม. ก้านดอกเล็ก ยาว 5-20 มม. กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ปลายกลีบแผ่กว้างกว่าโคนกลีบ มีขน กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว รูปขอบขนาน มีเส้นเห็นชัดแจ้ง 3 เส้น กลีบยาว 8-9 มิลลิเมตร สมุนไพร เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรสั้น. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นดอกเดี่ยว ก้านดอกยาว 5-50 มม. กลีบรองกลีบดอกไม้และกลีบดอก มีลักษณะราวกับดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวปลายแหลม มีขน ท่อรังไข่เรียวยาว ด้านในมีเพียงแค่ 1 ช่อง มีไขอ่อนหลายชิ้น. ผล ทรงกระบอกยาว หัวและก็ปลายแหลม ยาวได้ถึง 1 มัธยม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร สีขาวอมเขียวอ่อนๆมีลายสีเขียวเป็นทางยาว ผลมักบิด และก็งอ มีลักษณะคล้ายงู เมื่อแก่จัดจะกลายเป็นสีส้ม. เม็ด รูปไข่ แบน กว้างราวๆ 0.8 เซนติเมตร ยาว 1.2 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ผล ผลอ่อนกินได้ เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้กระหายน้ำ ระบาย ขับพยาธิ ทำให้อ้วกและแก้ท่อน้ำดีอุดตัน เม็ด เนื้อเมล็ดรับประทานเป็นยาเย็น ลดไข้รวมทั้งแก้ร้อนใน

5

สมุนไพรบวบขม
บวบขม Trichosanthes cucumerina Linn.
บวบขม นมจังหวัดพิจิตร (กึ่งกลาง) มะนอยจ๋า (เหนือ).
          ไม้เถา ลำต้นเป็นร่อง มีขนกระจาย มือเกาะมี 2-3 กิ่งก้านสาขา. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปกลม หรือ คลายรูปไต กว้าง 7-10 ซม. โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจขอบของใบหยักเป็นรูปซี่ฟัน แล้วก็มีรอยเว้าลึก ทำให้เป็น 5 แฉก ปลายใบแหลม หรือ กลม เส้นใบออกจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5 เส้น มีขนทั้งยัง 2 ด้าน แม้กระนั้นขนด้านข้างล่างยาวกว่าด้านบน; ก้านใบเล็ก ยาว 2-7 ซม. มีขน. ดอก ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 6-16 เซนติเมตร สมุนไพร ก้านดอกเล็กเหมือนด้าย มีขนเล็กน้อย กลีบรองกลีบดอกไม้โคนเชื่อมชิดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 15-16 มม. กลีบยาว 1.5 มม. กลีบ 5 กลีบ รูปไข่แกมสามเหลี่ยมยาว 7 มม. มีเส้น 3 เส้น กลีบอยู่ชิดกัน เกสรผู้ 3 อัน รูปทรงกระบอก กว้าง 1.5 มม. ยาว 3 มม. ดอกเพศภรรยา ออกโดดเดี่ยวๆก้านดอกยาว 3-12 มม. กลีบรองกลีบ แล้วก็กลีบดอก มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวรี มีขนยาวนุ่ม ท่อรังไข่เล็กเสมือนด้าย ยาว 16-18 มิลลิเมตร ผล รูปกลมยาว หัวด้านหลังแหลม กว้าง 3.5-4 ซม. ยาว 5-6 ซม. สีเขียว มีลายสีขาวตามทางยาวของผล มีขนสีแดงทั่วผล. เม็ด มี 8-10 เมล็ด รูปขอบขนาน ขอบเป็นคลื่น ปลายมน โคนสอบแคบ กว้าง 5-6 มิลลิเมตร ยาวโดยประมาณ 13 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ และก็ที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป.
สรรพคุณ : ราก น้ำคั้นราก ขนาด 60 มิลลิลิตร ใช้เป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็รบกวนทางเดินอาหารมาก ส่วนน้ำสุกราก รับประทานเป็นยาลดไข้ และระบาย แก้ปวดหัว หลอดลมอักเสบ  ต้น น้ำคั้นต้น กินเป็นยาทำให้อ้วก น้ำสุกต้น เป็นยาลดไข้ ระบาย บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ถ้าใช้รวมกับต้นผักชี ต้น Gentian และก็น้ำผึ้ง รับประทานแก้อาการอักเสบต่างๆฟอกเลือด ขับประจำเดือน และใช้กับคนป่วยท่อน้ำดีอักเสบ ใบ น้ำต้มใบ กินเป็นยาลดไข้ ระบาย แม้กระนั้นถ้าหากใช้มากมายจะก่อให้อาเจียน ผล มีรสขมมากมาย น้ำต้มผล รวมทั้งยอดอ่อน กินเป็นยาระบาย ส่วนน้ำสุกผลแห้ง และน้ำตาล เป็นยาช่วยสำหรับการย่อย. เม็ด กินเป็นยาลดไข้ ขับประจำเดือน และก็ขับพยาธิ ใช้ได้ดีกับคนเจ็บธาตุพิการ

6

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรตำลึงตัวผู้[/url][/size][/b]
ตำลึงเพศผู้ Solena heterophylla Lour.
ชื่อพ้อง Melothria heterophylla Cogn. ตำลึงเพศผู้ (จังหวัดปราจีนบุรี) บังกาเรน (จังหวัดกาญจนบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเรียวเล็ก มีหัวใต้ดินหลายหัว มือเกาะไม่แยกกิ่งก้านสาขา. ใบ มีหลายรูป มีตั้งแต่รูปสามเหลี่ยมปนรูปหอก จนถึงถึงรูปหัวใจปนรูปขอบขนาน กว้าง 1.2-3 เซนติเมตร ยาว 5-10 เซนติเมตร ชอบเว้าเป็นแฉกแคบๆ3 แฉก แฉกกลางกว้างและยาวกว่าแฉกข้าง 2 แฉก แฉกข้างจะกางออก แล้วก็ชี้ไปด้านหลัง เนื้อใบสาก เส้นใบนูนเห็นเด่น. สมุนไพร ดอก สีขาวอมเหลือง มีขนาดเล็ก ดอกเพศผู้และก็ดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านดอกยาว กลีบรองกลีบดอกไม้ และกลีบดอกไม้มีอย่างละ 5 กลีบ กลีบรูปสามเหลี่ยม เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรยาว อับเรณูตรง. ดอกเพศภรรยา ออกโดดเดี่ยวๆกลีบรองกลีบ และกลีบดอก มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่กลม ท่อรังไข่ยาว มี 3 ยอด แต่ละยอดแยกเป็น 2 แฉก. ผล เป็นผลสดมีเนื้อ รูปขอบขนาน ผลสุกสีแดงสด มีจุด หรือ ลายสีเหลือง ยาว 3-5 ซม. ผิวเนียน หรือมีขนเป็นเงา รับประทานได้. เม็ด มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว รูปไข่กลับ ยาว 6 มิลลิเมตร ค่อนข้างแบน ผิวเรียบ หรือ หยาบ ไม่มีขอบ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในที่รกร้างว่างเปล่า แล้วก็ป่าเบญจพรรณทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มราก กินเป็นยาระบาย

Tags : สมุนไพร

7

สมุนไพรบวบขม
บวบขม Trichosanthes cucumerina Linn.
บวบขม นมพิจิตร (กลาง) มะนอยจ๋า (เหนือ).
          ไม้เถา ลำต้นเป็นร่อง มีขนเล็กน้อย มือเกาะมี 2-3 กิ้งก้าน. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปกลม หรือ คลายรูปไต กว้าง 7-10 เซนติเมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจขอบของใบหยักเป็นรูปซี่ฟัน รวมทั้งมีรอยเว้าลึก ทำให้เป็น 5 แฉก ปลายใบแหลม หรือ กลม เส้นใบออกมาจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5 เส้น มีขนทั้งยัง 2 ด้าน แต่ว่าขนด้านล่างยาวกว่าข้างบน; ก้านใบเล็ก ยาว 2-7 ซม. มีขน. ดอก ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 6-16 ซม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ก้านดอกเล็กเหมือนด้าย มีขนเล็กน้อย กลีบรองกลีบดอกไม้โคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 15-16 มิลลิเมตร กลีบยาว 1.5 มม. กลีบดอกไม้ 5 กลีบ รูปไข่ปนสามเหลี่ยมยาว 7 มิลลิเมตร มีเส้น 3 เส้น กลีบอยู่ชิดกัน เกสรผู้ 3 อัน รูปทรงกระบอก กว้าง 1.5 มม. ยาว 3 มม. ดอกเพศเมีย ออกคนเดียวๆก้านดอกยาว 3-12 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอก แล้วก็กลีบดอกไม้ มีลักษณะราวกับดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวรี มีขนยาวนุ่ม ท่อรังไข่เล็กเหมือนเส้นด้าย ยาว 16-18 มม. ผล รูปกลมยาว หัวด้านหลังแหลม กว้าง 3.5-4 ซม. ยาว 5-6 เซนติเมตร สีเขียว มีลายสีขาวตามแนวยาวของผล มีขนสีแดงทั่วผล. เม็ด มี 8-10 เม็ด รูปขอบขนาน ขอบเป็นคลื่น ปลายมน โคนสอบแคบ กว้าง 5-6 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 13 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ รวมทั้งที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำคั้นราก ขนาด 60 มล. ใช้เป็นยาถ่ายอย่างแรง แล้วก็ก่อกวนทางเดินอาหารมาก ส่วนน้ำสุกราก รับประทานเป็นยาลดไข้ และก็ระบาย แก้ปวดศรีษะ หลอดลมอักเสบ  ต้น น้ำคั้นต้น กินเป็นยาทำให้อาเจียน น้ำสุกต้น เป็นยาลดไข้ ระบาย บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ถ้าใช้รวมกับต้นผักชี ต้น Gentian และก็น้ำผึ้ง กินแก้อาการอักเสบต่างๆฟอกเลือด ขับระดู และใช้กับผู้ป่วยท่อน้ำดีอักเสบ ใบ น้ำต้มใบ รับประทานเป็นยาลดไข้ ระบาย แต่ถ้าหากใช้มากจะมีผลให้คลื่นไส้ ผล มีรสขมมาก น้ำต้มผล รวมทั้งยอดอ่อน รับประทานเป็นยาระบาย ส่วนน้ำต้มผลแห้ง และก็น้ำตาล เป็นยาช่วยในการย่อย. เมล็ด กินเป็นยาลดไข้ ขับเมนส์ รวมทั้งขับพยาธิ ใช้ได้ดีกับคนป่วยธาตุพิการ

Tags : สมุนไพร

8

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรบวบงู[/url][/size][/b]
บวบงู Trichosanthes anguina Linn.
บางถิ่นเรียก บวบงู (กลาง) นมพิจิตร (จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดตราด) นอยข้อง มะนอย (เหนือ) หมากนอย (จังหวัดสระบุรี).
ไม้เถา ลำต้นเล็ก แตกกิ่งก้านสาขามาก มีขนนุ่ม และสั้นปกคลุม มือเกาะแยกเป็น 2-3 แขนง. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปไข่กว้าง รูปไต หรือ รูป 5 เหลี่ยม กว้าง 12-18 ซม. ยาว 10-15 เซนติเมตร ขอบของใบมีรอยเว้ามน 3-7 รอย โคนใบเว้า มีขนข้างบน แล้วก็ด้านล่าง ก้านใบยาว 10-15 ซม. ดอก มีดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่แตกต่างกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ก้านช่อยาว 10-25 เซนติเมตร ก้านดอกเล็ก ยาว 5-20 มม. กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ปลายกลีบแผ่กว้างกว่าโคนกลีบ มีขน กลีบ 5 กลีบ สีขาว รูปขอบขนาน มีเส้นมองเห็นแจ่มกระจ่าง 3 เส้น กลีบยาว 8-9 มิลลิเมตร สมุนไพร เกสรผู้มี 3 อัน ก้านเกสรสั้น. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นดอกลำพัง ก้านดอกยาว 5-50 มม. กลีบรองกลีบดอกรวมทั้งกลีบดอก มีลักษณะราวกับดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวปลายแหลม มีขน ท่อรังไข่เรียวยาว ด้านในมีเพียงแค่ 1 ช่อง มีไขอ่อนจำนวนมาก. ผล ทรงกระบอกยาว หัวและปลายแหลม ยาวได้ถึง 1 ม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 ซม. สีขาวอมเขียวอ่อนๆมีลายสีเขียวเป็นทางยาว ผลมักบิด รวมทั้งงอ มีลักษณะเหมือนงู เมื่อแก่จัดจะกลายเป็นสีส้ม. เมล็ด รูปไข่ แบน กว้างราวๆ 0.8 เซนติเมตร ยาว 1.2 ซม.

นิเวศน์วิทยา
: ปลูกทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ผล ผลอ่อนกินได้ เป็นยาบำรุงร่างกาย แก้กระหายน้ำ ระบาย ขับพยาธิ ทำให้คลื่นไส้แล้วก็แก้ท่อน้ำดีตัน เม็ด เนื้อเม็ดรับประทานเป็นยาเย็น ลดไข้และก็แก้ร้อนใน

9

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i]ปรง[/url][/b]
ปรง Cycas circinalis Linn.
บางถิ่นเรียก ปรง (กลาง) มะพร้าวสีดา (ประจวบคีรีขันธ์).
ต้นไม้ สูงถึง 8 มัธยม ลำต้นทรงกระบอก เปลือกสีน้ำตาล ด้านล่างเกลี้ยง ส่วนบนมีรอยแผลใบ มีเหง้าครึ่งหนึ่งใต้ดิน ใบอ่อนปลายม้วนเข้าข้างใน. ใบ เป็นใบประกอบแบบขน ยาว 1.5-2.5 มัธยม ใบย่อยมี 80-100 ใบ เรียงสลับกัน รูปยาวแคบ กว้าง 7-12 มิลลิเมตร ยาว 15-30 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ ทื่อ ปลายสุดเป็นหนามแหลม สมุนไพร ขอบใบม้วนกลับลงด้านล่าง เส้นกึ่งกลางใบเห็นแจ่มแจ้ง 2 ด้าน ก้านใบยาว 40-60 ซม. มีหนาม โคนใบมีขนสีน้ำตาลแดง ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ (male-cone) ออกเป็นช่อแน่นที่ยอด 1-2 ช่อ ตั้งตรง รูปขอบขนานปนรูปไข่ ยาวราว 33 ซม. ตรงกลางกว้างราวๆ 7.6 เซนติเมตร มีก้านสั้นๆกาบซึ่งทำหน้าที่สร้างเรณู (spores) มีเยอะๆเรียงรอบศูนย์กลาง รูปยาว โคนตรง ตั้งฉากกับแกนกลาง ปลายเป็นจงอยแหลม โค้งขึ้น โคนกาบข้างล่างมีอับเรณูรูปกลมๆเยอะๆ. ดอกเพศเมีย ออกเป็นกาบ (microsporophyll) ยาว 15-20 เซนติเมตร อยู่ระหว่างใบ ส่วนบนรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลายยาว และเรียวแหลม ขอบหยักแบบซี่ฟัน กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ยาวราวๆ 6-7 เซนติเมตร ข้างล่างสอบแคบ มีไข่อ่อนติดอยู่ 2 ข้าง ข้างละ 2-4 หน่วย. เมล็ด รูปกลม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 3-8 ซม. เมื่อแก่จัด สีแดงอมส้ม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นใกล้สายธาร ตามหุบเขาในป่าดงดิบ ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 50-600 ม. ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ และภาคใต้ของไทย.
สรรพคุณ : ใบ น้ำคั้นใบอ่อน กินเป็นยาขับลม แก้คลื่นไส้คลื่นไส้ แล้วก็อาเจียนเป็นเลือด ดอก กาบ (bracts) ของดอกเพศผู้ ใช้ทำเครื่องยาสำหรับบำรุงร่างกาย เรณูเป็นสารเสพติด ผล เม็ดสดเป็นพิษ ใช้เบื่อปลา แม้กระนั้นแป้งที่มีอยู่โดยประมาณ 31.2% เมื่อทำให้สุก ใช้เป็นของกินได้

10

สมุนไพรปรงญี่ปุ่น
ปรงญี่ปุ่น Cycas revolute Thumb.
ปรงญี่ปุ่น ปรงจีน (กรุงเทพมหานคร) ฮ่องเต็ก (จีน).
   ไม้ใหญ่ หรือ ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 5 มัธยม แพร่พันธุ์โดยการแตกหน่อ ลำต้นสูง 1-4 มัธยม ส่วนมากไม่แตกกิ่ง ผิวตะปุ่มตะป่ำ สมุนไพร เกิดขึ้นจากรอยแผลใบ. ใบ เป็นใบประกอบเหมือนขน ยาว 60-180 ซม ใบอ่อนมีขนยาว และก็หงิกเหมือนขนสัตว์ปกคลุม ใบย่อยรูปยาวแคบ มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว กว้าง 5 มิลลิเมตร ยาว 2.5-6.2 เซนติเมตร ปลายแหลมเหมือนแหนม สีเขียวเข้ม เป็นมัน ขอบของใบม้วนลงด้านล่าง ก้านใบยาว 9-10 เซนติเมตร เป็นสี่เหลี่ยม มีหนามแหลมสั้นๆ. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อแน่น รูปเกือบจะเป็นทรงกระบอก กึ่งกลางกว้าง 9-10 เซนติเมตร ยาว 30 ซม. ดอกเพศภรรยา ยาว 10-23 ซม. ตอนบนเป็นรูปไข่กลับ ขอบจักลึกราวๆกึ่งหนึ่ง มีขนสีน้ำตาล ด้านล่างมีไข่อ่อนติดอยู่ 1-2 คู่. เมล็ด รูปกลม เส้นผ่านศูนย์กลางโดยประมาณ 3 ซม. สุกสีแดง.

นิเวศน์วิทยา
: นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ.
สรรพคุณ : ต้น เป็นยาขับเสลด ใช้แป้งสาคูใช้เป็นของกินได้

11

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรปรงเขา[/url][/color][/size][/b]
ปรงเขา Cycas pectinata Griff.
บางถิ่นเรียกว่า ปรงเขา (จังหวัดชุมพร) กา กาเดาะ แข่ดู่ ทอคลิ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ข้าดหลวา (แม่ฮ่องสอน) บอกะ (มลายู-จังหวัดสตูล) มะพร้าวเต่าดอย มะพร้าวเต่าหลวง (เหนือ) มุ่งมาง (ละว้า-จังหวัดเชียงใหม่).
   ต้นไม้ สูง 2-6 ม. ลำต้นชอบแตกกิ่งก้านสาขา. ใบ เป็นแบบขน ยาว 1.5-2.0 ม. ใบย่อยมีขนาดกว้าง 5-10 มม. ยาว 17-25 ซม. รูปยาวแคบ ปลายเป็นหนามแหลม; เส้นกึ่งกลางใบนูนเล็กน้อย ทั้งข้างบน แล้วก็ข้างล่าง มีหนามห่างๆที่ฐานใน มีขนสีน้ำตาลปนเหลือง ก้านใบยาว 45 ซม. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อแน่นที่ยอด ทรงกระบอกปนรูปไข่ สมุนไพร ถึงรูปกระสวย กว้างราว 15 เซนติเมตร ยาวโดยประมาณ 45 ซม. กาบที่สร้างสปอร์สามเหลี่ยมปนรูปกระบอง ปลายดกกว่าโคนมาก ปลายสุดแหลม แล้วก็มีควรอยแหลม ยาวโดยประมาณ 4 เซนติเมตร กางออก กาบกว้างราว 2.5 เซนติเมตร ยาว 4 ซม. ดอกเพศเมีย ยาว 16 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาล เป็นมันราวกับไหมปกคลุมหนาแน่น ส่วนบนสามเหลี่ยมปนรูปหัวใจ กว้าง 7-10 เซนติเมตร ขอบจักลึกโดยประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นซี่เล็กแหลม เรียงกันถี่ๆเหมือนซี่ฟันหวี ปลายยื่นยาวออกไปโดยประมาณ 4 เซนติเมตร อาจมีรอยหยักเป็นแฉก 1-2 หยัก ด้านล่างเป็นก้าน ยาวเท่าๆกับส่วนบน ครึ่งบนของก้าน มีไข่อ่อนติดอยู่ 2-3 คู่. เมล็ด รูปไข่ ยาวราวๆ 4 ซึม ผิวเกลี้ยง สุกสีเหลืองอมส้ม หรือ สีส้ม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ รวมทั้งป่าสน ตามหน้าผา หรือ เขาหินปูน; สูงจากระดับน้ำทะเล 600-2,000 ม.
คุณประโยชน์ : ต้น ตำหรือบดใหม่ๆใช้สระผมเพื่อแก้โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับรากผม เมล็ด และก็ ยอดอ่อน ใช้เป็นของกิน

12

สมุนไพรปรงทะเล
ปรงสมุทร Cycas rumphii Miq.
บางถิ่นเรียก ปรงทะเล มะพร้าวเต่าสมุทร (ใต้) ปากู (มลายู-จังหวัดยะลา).
ต้นไม้ สูง 3-7 มัธยม ลำต้นหยาบคาย สมุนไพร บางโอกาสแตกเป็นง่าม มักแตกหน่อตามโคนต้น. ใบ ยาว 1-2 ม. เรียงรอบลำต้นแบบถี่ๆใกล้ยอด สีเขียวเข้มเป็นเงา มีใบย่อย 50-60 คู่ ใบย่อยกว้าง 1.2-1.7 ซม. ยาว 20-38 ซม. รูปยาวแคบ ปลายแหลม เนื้อใบครึ้ม และก็แข็ง เส้นกลางใบเป็นร่องตื้นๆทางข้างบน โคนก้านใบกว้าง มีหนาม ฐานใบสีน้ำตาลแกมเทา มีขน. ดอกเพศผู้ เป็นช่อรูปไข่แกมขอบขนาน ปลาย รวมทั้งโคนม กว้างประมาณ 10 ซม. ยาว 30 เซนติเมตร สีส้ม มีกลิ่นแรง กาบที่ตั้งของเรณู ยาวราวๆ 2 ซม. ปลายสอบเรียว มีควรอยโค้งขึ้น. ดอกเพศเมีย กว้าง 1.2 เซนติเมตร ยาว 23 เซนติเมตร ส่วนบนรูปไข่ ถึงรูปไข่แกมรูปหอก มีขนหนาแน่น ขอบหยักเล็กๆข้างล่างมีไข่อ่อนติดอยู่ห่างๆ4 คู่. เมล็ด รูปกลม เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 5 ซม. ผิวเนียน สุกสีส้ม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามหาดทรายริมทะเล.
คุณประโยชน์ : ลำต้น ให้แป้งสาคูใช้เป็นอาหาร เมล็ด ดิบเป็นพิษ สุกรับประทานได้

Tags : สมุนไพร

13

[url=http://www.disthai.com/]สมุนไพรกกลังกา[/url][/color][/size][/b]
กกลังกา Cyperus alternifolius Linn. กกลังกา (จังหวัดกรุงเทพ).
      พืชล้มลุก จำพวกกก แก่ยาวนานหลายปี; ลำต้นใต้ดินสั้น และแข็ง ลำต้นเหนือดินขึ้นเป็นกอ สูง 50-150 เซนติเมตร รูปสามเหลี่ยมมนๆที่โคนต้นเกือบจะกลม ลำต้นที่อยู่ใต้ช่อดอกสาก หุ้มด้วยกาบที่ไม่มีใบ กาบที่โคนสีเขียวอ่อน ยาว 10-20 ซม. ดอก ออกเป็นช่อแผ่กว้าง 15-30 เซนติเมตร ซ้อนกันสองชั้น ชั้นแรกมีเป็นจำนวนมาก ยาว 7-10 ซม. ชั้นลำดับที่สองแยกจากชั้นแรกอีกอันละ 4-10 แขนง ยาว 1-1.5 ซม. ใบประดับมีเยอะมาก ยาวแทบเสมอกัน สมุนไพร และเกือบเป็น 2 เท่าของช่อดอก แข็ง แบน กว้าง 2-12 มม. ช่อย่อยๆติดเป็นกลุ่มอยู่ที่ปลายของช่อดอกชั้นที่ 2 รูปหอกแกมขอบขนาน หรือ รี แบน กว้าง 1.7-3 มม. ยาว 3-9 มิลลิเมตร มีดอกชิดกันแน่น 6-30 ดอก สีเขียวอ่อน แกนกลางช่อย่อยไม่มีครีบ ใบประดับประดาช่อย่อยรูปไข่ ปลายแหลม ยาวประมาณ 2 มม. อ่อนนุ่ม สีเขียวอ่อนปลายสีน้ำตาล มี 3 หรือ 5 เส้น เป็นรูปเรือเห็นชัดแจ้ง เกสรผู้ 3 อัน. ผล รูปไข่กลับแกมรูปรี มี 3 ด้าน ยาวเพียง  –  ของใบประดับประดา ผลแก่สีน้ำตาลมีท่อรังไข่ติดอยู่ยาวเท่ากับผล ปลายแยกเป็นแฉกยาว 3 แฉก.

นิเวศน์วิทยา
: ถิ่นเกิดอยู่ในทวีปแอฟริกา มีผู้นำมาปลูกเป็นไม้ประดับ และกระจายประเภทไปดังที่ลุ่ม.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกราก กินแก้ช้ำใน รวมทั้งอาการแท้งลูกจากอวัยวะภายใน หัวใต้ดิน เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุ ขับน้ำลายรวมทั้งขับเสมหะ ต้น น้ำสุกทั้งต้น กินแก้ท่อน้ำดีอักเสบ ดอก น้ำสุกดอก ใช้อมกลั้วคอแก้ปากเปื่อยเป็นแผล

Tags : สมุนไพร

14

สรรพคุณกวาวเครือขาวอันน่าทึ่งสามารถรักษาโรคคุณได้
ขายกวาวเครือขาว สตรีที่มีปัญหา สิวฮอร์โมน สิวที่ข้างหลัง ผิวมัน ขนดก
สตรีที่เสื่อมอารมณ์ทางเพศ
รับผลิตกวาวเครือขาว สามารถใช้เป็นฮอร์โมนชดเชยในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
สาวประเภท 2 ที่อยากเพิ่มความเป็นหญิง
แคปซูลกวาวเครือขาว ปรับสีผิวให้ขาวขึ้น ทำให้ผิวเต่งตึงลดรอยเหี่ยวย่น มีเลือดฝาด ขาวอมชมพู ผุดผ่อง ออร่า แก้ฝ้า กระ จุดด่างดำ
เนื่องมาจาก กวาวเครือขาว มีสาร Oestrogenic substance ชื่อ miroestrol,3,14,17,18-B-tetrahydroxy miroestrol ซึ่งมีฤทธิ์ ราวกับฮอร์โมนเพศหญิงที่บริเวณหน้าอกของผู้หญิงนั้น จะมีตัวรับ ( Receptor ที่สมควรให้สาร Oestrogenic substance ไปจับอยู่ดังนั้นเมื่อรับประทานกวาวเครือขาวที่มีสารที่มีฤทธิ์นี้เข้าไป ก็จะไปจับกับบริเวณที่มีตัวรับพอดิบพอดีขายส่งกวาวเครือขาวโดยเฉพาะผู้หญิง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดขายกวาวเครือขาว การสั่งสมไขมัน รวมทั้งน้ำมากขึ้น ในรอบๆนั้น และก็ ทำให้กระชับได้รูป และพบว่า การกินต่อเนื่องขั้นต่ำ 5 ข้างขึ้นไป เซลล์ไขมันแล้วก็กล้ามรับประทานอกจะน้อยลงน้อยมาก ทั้งที่ รีเซปเตอร์รอบๆเต้านมหญิงจะมีไม่เท่ากันในแม้กระนั้นละบุคคล ทำให้ผลที่ได้ เร็ว ช้า มากมาย น้อย ต่างกัน แล้วก็ จะเท่าที่ธรรมชาติของแต่ละคนที่สร้างได้เท่านั้นซึ่งในตอนนี้กวาวเครือขาวใน ต้นแบบขายกวาวเครือขาวรับประทาน ได้จริง และก็ต้องเป็นของแท้ และก็ใหม่สดจริง เพียงแค่นั้น
ขายกวาวเครือขาว สรรพคุณยังช่วยรักษาอาการต่างๆตัวอย่างเช่น คุ้มครองปกป้องโรคตาพร่า แล้วก็ต้อกระจกกวาวเครือขาวช่วยบำรุงรักษาเลือด ทำให้มีพลังกวาวเครือขาวช่วยคุ้มครองป้องกันโรคกระดูกพรุนกวาวเครือขาวช่วยบำรุงรุ่งเรืองขายกวาวเครือขาว ใช้เป็นฮอร์โมนชดเชยในผู้หญิงได้ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับหญิงวัยหมดประจำเดือนช่วยรักษาอาการหมดรอบเดือนในวัยก่อน รวมทั้งหลังหมดรอบเดือน ที่มีลักษณะบกพร่องของฮอร์โมนเอสโตรเจนขายกวาวเครือขาว[/url] ช่วยทำให้ช่องคลอดของหญิงวัยทองไม่แห้งมีส่วนช่วยปกป้องและก็รับผลิตกวาวเครือขาว โรคมะเร็งมดลูกแก้อาการปวดรอบเดือนแก้ปัญหาระดูมาไม่ดีเหมือนปกติคลาย แก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้าของร่างกาย ทำให้นอนหลับสบาย รับผลิตกวาวเครือขาวช่วยทำนุบำรุงสมอง ช่วยทำให้ความจำสำหรับผู้ที่ผอมแห้งแรงน้อย เมื่อกินกวาวเครือขาวจะช่วยให้ดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ขึ้น
ขายกวาวเครือขาว สามารถช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดเมื่อยตามร่างกายมีส่วนช่วยลดและก็รักษาอาการ vasomotor (อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกค่ำคืน)สำหรับผู้ที่เคยมีลูกแล้วจะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้น และก็ช่วยลดปัญหาท้อง สะโพก ต้นขาลายได้สำหรับคนที่มีลูกยาก เชื่อว่าจะทำให้มีบุตรง่ายขึ้น
แคปซูลกวาวเครือขาว ที่มีประสิทธิภาพในทางคลีนิค สามารถใช้ชดเชยฮอร์โมนผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนได้ และมีทิศทางว่าจะนำไปใช้ขายส่งกวาวเครือขาวแล้วก็รักษาอัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากว่าศึกษาค้นคว้าพบว่า สารสกัดจากกวาวเครือกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกใหม่ของเซลล์สมองได้
ขายกวาวเครือขาว ขายส่งกวาวเครือขาว
รับผลิตกวาวเครือขาว เเคปซูลกวาวเครือขาว
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา หนังสือเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสลดจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเสีย รักษาโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ แล้วก็โรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายหนังสือเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ ทราบระบายทราบถ่ายอุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ่ายอุจจาระ ทราบถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด คลื่นไส้ แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
สรรพคุณเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ มีสารที่ส่งผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลายชนิด แบ่งได้ 3 จำพวกใหญ่ๆคือ สารจำพวกที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% รวมทั้งสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญเป็นต้นว่า polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินรวมทั้งธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูไม่ต่อต้านทางโรค ต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเพราะมีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยสร้างเสริมหลักการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านโรคมะเร็ง ป้องกันการยืนขึ้นลามของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยทำให้ปรุงลักษณะการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่ว่าเพราะเหตุว่า polysaccharide มีโครงสร้างที่ซับซ้อนอาจจะส่งผลให้ย่อยยากจะต้องรับประทานวิตามินซีหรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูดซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายดังนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิต
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดสารพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ปีนป่ายอยด์ (Tritepenoids) มีสาระต่อร่างกายดังนี้

 • ต้านทานโรคมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบที่ทำการย่อยอาหารให้ดีขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดรวมทั้งคุ้มครองการ
ตันของไขมันภายในเส้นเลือด
คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้วิงเวียน, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่ทราบต้นเหตุ,ลดการตำหนิเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม สามารถป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้ลักษณะของการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อยยุ่ย แผลเปื่อยยุ่ย ช่วยแก้ลักษณะของการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกและก็ใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมแล้วก็ขับฉี่  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกเลือดและแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำกิน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ
คุณประโยชน์ถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้น้ำอสุจิแข็งแรก ด้วยเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในอสุจิมากขึ้น 33% อีกทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่ต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังมีคุณสมบัติสำหรับการปกป้องรักษารวมทั้งสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของต่อมหมวกไต และเพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยปรับรูปแบบการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกสิเจน และเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันมากขึ้นเรื่อยๆต่อต้านโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต้านทานโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความหมายในการต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง ปกป้องการเกิดรวมทั้งการแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูลักษณะการทำงานของไต สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น ทั้งยังยังลดความทรุดโทรมของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากพิษ รวมทั้งคุ้มครองปกป้องการเกิดพังพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นหลักการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงในการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงรวมทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในจำนวนที่เพียงพอต่อสุขภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด หนังสือเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกมาจากมดลูกข้างหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้ปวดท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการประจำเดือนมาแตกต่างจากปกติ , ปวดท้องระหว่างมีรอบเดือน ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุทุพพลภาพอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า กินครั้งละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดลูกใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่ ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ และดื่ม เพื่อสภาพร่างกาย แล้วก็มดลูกฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในยุคใหม่ไม่ค่อยพบการอยู่ไฟแล้ว แต่ว่าก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ และก็ดื่มเป็นประจำตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้ริดสีดวง แก้โรคไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ คุ้มครองมะเร็งชนิดต่างๆลดลักษณะของการปวดบวมของแผล รวมทั้งต่อต้านการอักเสบของแผล ถ้าเกิดเป็นแผลข้างในจะใช้การต้มน้ำดื่ม ถ้าหากเป็นแผลภายนอกอาจใช้การต้มน้ำดื่ม ใช้บดทาแผล หรือน้ำสุกล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นกรรมวิธีสร้างเซลล์ใหม่ รวมทั้งการบูรณะเซลล์ที่สึกหรือเซลล์รอยแผล ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูผ่องใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง แล้วก็ช่วยกระตุ้นกระบวนกรย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

Tags : ขายกวาวเครือขาว,ขายส่งกวาวเครือขาว,รับผลิตกวาวเครือขาว

15

สมุนไพรกก
กก Cyperus articulates Linn. กก (ทั่วไป).
  ไม้ล้มลุก พวกกก มีอายุหลายปี สูง 1-2 มัธยม ลำต้นแข็งแรง กลม สะอาด ไหลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5-5 มม.มีกาบห่อหุ้มเป็นรูปไข่ปนรูปหอก มีลายสีน้ำตาลปนดำ ยาวราวๆ 1.8 มิลลิเมตร เมื่อแห้งจะเห็นข้อเทียมตามลำต้น ห่างกันปราณ 1.2 ซม. กาบหุ้มห่อตอนบน ปลายชอบเป็นใบแต่งแต้มรูปหอกเปลี่ยนๆ. ดอก ออกเป็นช่อแบบซี่ร่ม มีประมาณ 10 ซี่ ยาว 5-15 เซนติเมตร [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ใบแต่งแต้มรูปไข่ ยาว 0.8-1.8 ซม. มีลาย อวบน้ำ เว้า ขอบไข่ม้วน ช่อย่อยติดเป็นกระจุก 5-15 ช่อ; ดอกสีฟาง ถัดมาจะกลายเป็นสีคล้ำ,ใบแต่งแต้มเล็กๆที่รองรับช่อดอกเกยซ้อนกัน รูปไข่ โค้ง ปลายมน ภายนอกมี 3-5 เส้น แกนช่อดอกย่อยมีปีกรูปขอบขนาน หรือ รูปรี ไม่มีสีเขียว หลุดตกง่าย; เกสรผู้ 3 อัน อับเรณูรูปยาวแคบแกม ขอบขนาน ปลายทู่. ผล สามเหลี่ยม หัวด้านหลังแหลม สีดำ ท่อรังไข่สั้นกว่าผล.

นิเวศน์วิทยา
: ถูกใจขึ้นในที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำลำคลองทั่วไป.
สรรพคุณ : หัวใต้ดิน น้ำสุกหัวรับประทานเป็นยาบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย ขับลมในลำไส้ แล้วก็ช่วยเจริญอาหาร

หน้า: [1] 2 3 ... 46