แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - BeerCH0212

หน้า: [1] 2 3 4
1

สมุนไพรหยุดพิษ
ยับยั้งพิษ Breynia glauca Craib
ชื่อพ้อง B. subterblanca Fischer
บางถิ่นเรียกว่า ยับยั้งพิษ ดับพิษ (จังหวัดเชียงใหม่) จ้าสีเสียด (ลำพูน) ปริก (ประจวบคีรีขันธ์).
ไม้พุ่ม สูงได้ถึง 7.5 ม. ไม่มีขน กิ่งอ่อนออกจะแบน ถัดมาจะกลม. ใบ โดดเดี่ยว เรียงสลับกัน รูปไข่ปนรูปหอก โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ; ปลายใบแหลม หรือ มน ปลายสุดเป็นติ่งแข็งเล็กๆกว้าง 1.5-3.0 ซม. ยาว 2.5-7.0 เซนติเมตร เนื้อใบครึ้มรวมทั้งแข็ง ข้างบนสีน้ำตาลเข้ม ด้านล่างสีขาวนวล เส้นใบเล็กมาก มี 5-6 คู่ แลเห็นไม่ชัดเจน ก้านใบยาว 2-3 มิลลิเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ และก็แยกเพศ. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/u][/b][/url] ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาวโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบเชื่อมติดกันเหมือนลูกข่าง ยาว 2 มม. เกสรผู้ 3 อัน ก้านเกสรเชื่อมชิดกัน. ดอกเพศภรรยา ก้านดอกสั้น กลีบรองกลีบเชื่อมติดกันเป็นปลอด ยาว 2 มม. เป็น 3 เหลี่ยม ปลายแยกเป็น 6 แฉก ท่อรังไข่ 3 อัน ตั้งตรง แต่ละอันปลายแยกเป็น 2 แฉก. ผล รูปกลม แบน กว้างประมาณ 8 มม. ยาว 5 มม. แก่จัดสีดำ.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นดังที่ลุ่มในป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ รวมทั้งที่รกร้างทั่วๆไป.
คุณประโยชน์ : แก้ไข้ กระทุ้งพิษ (ในประมวลสรรพคุณยาไทยของสมาคมแพทย์แผนโบราณ ไม่ได้กล่าวว่าใช้ส่วนไหนของพืช).

2

สมุนไพรไคร้น้ำ
ไคร้น้ำ Homonoia riparia Lour.
บางถิ่นเรียก ไคร้น้ำ แร่ (จังหวัดตรัง) กะแลแร (มลายู-ยะลา)  (มลายู-นราธิวาส) ไคร้ (กลาง เหนือ) ไคร้หิน (จังหวัดชุมพร) สี่ทีโค่ เหี่ยที้ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
ไม้พุ่ม สูงราว 4 มัธยม เปลือกสีเทา สะอาด กิ่งไม้เป็นเหลี่ยม มีขนสั้นๆ. ใบ เดี่ยว เรียงสลับกัน รูปยาวแคบ หรือ ยาวแคบแกมรูปหอก กว้าง 1-2.5 ซม. ยาว 7-18 เซนติเมตร ปลายใบรวมทั้งโคนใบแหลม ขอบของใบเรียบ หรือ หยักแบบซี่ฟันเล็กๆก้านใบยาว 4-11 มิลลิเมตร  [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ช่อดอกตั้ง ยาว 3-11 เซนติเมตร ดอกแยกเพศ. ดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบดอกไม้กลม แยกเป็น 3 แฉก ไม่มีกลีบ เกสรผู้เป็นจำนวนมาก โคนก้านเกสรเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็นแขนงเยอะแยะ มีอับเรณูติดอยู่เป็นกระจุกกลม. ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อ ยาวราว 1 ซม. ดอกติดห่างๆกลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ รูปไข่ปลายแหลม ยาว 1.5-2 เซนติเมตร ภายนอกมีขน ไม่มีกลีบดอกไม้ รังไข่กลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 2 มม. ท่อรังไข่ 3 อัน ไม่แยกกัน ยาวราว 5 มม. ด้านในมี 3 ช่อง. ผล กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 มิลลิเมตร มีขน. เมล็ด ค่อนข้างเป็นรูปไข่ กว้างโดยประมาณ 1.5 มม. ยาวโดยประมาณ 2 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในที่ลุ่ม ชายน้ำ.
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกรากรับประทานเป็นยาขับฉี่ แก้น้ำเหลืองเสีย ขับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ระบาย แต่ว่าถ้าเกิดใช้มากเกินความจำเป็นจะก่อให้อ้วก ต้น น้ำสุกต้นกินเป็นยาขับเหงื่อ ยางต้นกินแก้ไข้มาเลเรีย ใบ และก็ ผล ตำพอกแก้โรคผิวหนังผื่นคันบางจำพวก รวมทั้งให้กินน้ำต้มใบ รวมทั้งผลไปด้วย

3

สมุนไพรผักฮ้าน
ผักฮ้าน Mosla dianthera (Roxb.) Maxim. ผักฮ้าน (เชียงใหม่)
  ไม้ล้มลุก สูง 30-100 ซม. มีกลิ่นหอม ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม ตั้งตรง ตอนโคนหักมักจะแข็ง แตกกิ่งก้านสาขามากมีขนกระจัดกระจายทั่วๆไป ใบ ผู้เดียว ออกตรงกันข้าม รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หรือรูปไข่ กว้าง 0.5-1 เซนติเมตร ยาว 1-2 ซม. ปลายแหลม โคนแหลมหรือสอบ ขอบจักแบบฟันเลื่อยห่างๆเนื้อใบบาง ด้านบนเกลี้ยง ข้างล่างมีต่อมกระจัดกระจายทั่วๆไป ก้านใบยาว 0.2-0.5 เซนติเมตร มีขน ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด และที่ปลายกิ่ง ดอกเรียงเป็นคู่ห่างๆกัน ริ้วประดับรูปใบหอก ยาว 1-2 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นรูประฆังยาว 2-2.5 มิลลิเมตร (เมื่อเป็นผลยาว 4-5 มม.) มีขนเรียงเป็นวงอยู่รอบปากหลอดภายใน ปลายแยกเป็นปาก ปากบนมีหยักตื้นๆแบบซี่ฟัน 3 หยัก ปากด้านล่างมีหยักแหลมยาว 2 หยัก กลีบดอกเชื่อมชิดกันเป็นหลอดยาว 3-3.5 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็นหยักกลมๆตื้นๆ4 หยัก หยักบนใหญ่กว่าหยักอื่นบางส่วน เกสรเพศผู้ที่สมบูรณ์มีเพียง 2 อัน ยาวแทบเสมอปลายหลอด ส่วนอีก 2 อันที่ฝ่อชอบหดหายไป อับเรณูมี 2 ลอนกางออก [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ก้านเกสรเพศเมียปลายแยกเป็น 2 แฉกค่อนข้างลึก จานดอกมีต่อม ผล รูปรี ยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร สีน้ำตาล ผิวเป็นตาข่าย

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นจากที่รกร้าง เจอทางภาคเหนือของไทย
สรรพคุณ : ต้น น้ำต้มใช้เป็นยาภายนอก ทาแก้โรคผิวหนังบางชนิด ใช้ข้างในรับประทานเป็นยาลม และแก้ปวดหัว

Tags : สมุนไพร

4

สมุนไพรตาตุ่มทะเล
ตาตุ่มทะเลExcoecaria agallocha Linn.
บางถิ่นเรียก ตาตุ่มทะเล} ตาตุ่ม (กึ่งกลาง); บูตอ (มลายู-จังหวัดปัตตานี).
ต้นไม้ ขนาดกลาง สูง 8-15 ม. เปลือกสีเทาเป็นมัน. ใบ ผู้เดียว เรียงสลับกัน รูปไข่ หรือ รี กว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-9 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบ หรือ มน; ขอบของใบเรียบ หรือ หยักบางส่วน; ก้านใบยาว 1-2 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อยาว 3-7 เซนติเมตร; กลีบรองกลีบ 3 กลีบ; เกสรผู้ 3 อัน ไม่ชิดกัน อับเรณูมี 2 ช่อง กลม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกเพศภรรยา ออกเป็นช่อยาว 1.5-3.5 เซนติเมตร กลีบรองกลีบดอกโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 3 แฉก; รังไข่มี 3 ช่อง แต่ละช่องมีไข่อ่อน 1 หน่วย. ผล รูปกลมแป้น มี 3 พู กว้างประมาณ 6 มม. ยาวประมาณ 4 มม. เม็ด ค่อนข้างจะกลม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าชายเลน.
คุณประโยชน์ : ราก ตำ หรือ ฝน ผสมกับขิง เป็นยาพอก หรือ ทา แก้อาการบวมตามมือแล้วก็เท้า ต้น ยางมีฤทธิ์กัดทำลาย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการอักเสบ ถ้าหากเข้าตาจะมีผลให้ปวดอักเสบมากมาย ถึงทำให้ตาบอดได้ แก่นเรียกว่ากระลำพัก (ตาตุ่มทะเล) เมื่อเผาไฟจะมีกลิ่นหอมาก ใช้เข้าเครื่องยา เป็นยาขับลม ฟอกเลือด ขับรอบเดือน ระบาย และขับเสมหะ ถ้าเกิดเอาไม้ประเภทนี้ไปปักเลี้ยงหอยแมลงภู่ ผู้ที่กินหอยที่เกาะไม้นี้ จะก่อให้ท้องร่วงได้  ควันที่เกิดจากการเผาต้น ใช้รมแก้โรคเรื้อน  ยางต้นต้มรวมกับน้ำมัน ใช้ทาแก้โรคเรื้อน กัดแผลอักเสบเรื้อรัง ทาเช็ดนวดแก้ปวดตามข้อ แล้วก็อัมพาต ถ้าหากกินยางต้นในขนาดต่ำๆเป็นยาถ่าย แต่ว่าถ้ากินมากมายอาจจะส่งผลให้สตรีแท้งบุตรได้ ใบ เป็นพิษ น้ำสุกเปลือก กินเป็นยาทำให้อาเจียน เป็นยาถ่าย แก้โรคลมชัก และก็เป็นยาฝาดสมาน

5
ลงประกาศฟรี / สมุนไพรมะหังสามารถเเก้ไข้ ได้ดี
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 27, 2018, 12:39:04 pm »

สมุนไพรมะหัง
มะหัง Macaranga griffithiana Muell. Arg.
บางถิ่นเรียก มะหัง (ปัตตานี) ดอกไม้หูช้าง (ตราด).
ไม้ต้น สูงได้ถึง 7 มัธยม กิ่งก้านสาขา กลม เกลี้ยง ภายในกลวง สีขาวนวล. ใบ ผู้เดียว เรียงแบบบันไดเวียน รูปไข่ป้อม หรือ กลม กว้าง 12.5-22.5 ซม. ยาว 15-25 ซม. ปลายใบแหลม เป็นแฉกตื้นๆ3 แฉก ขอบของใบเรียบ หรือ หยักตื้นๆโคนใบกลม หรือ สอบแคบ ทำให้เหมือนรูปข้าวหลามตัด เนื้อใบดก ข้างล่างใบสีขาวนวล แล้วก็มีเส้นใบสีชมพู ก้านใบติดแบบใบบัว ยาวราวๆ 20 เซนติเมตร ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศภรรยาอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ช่อยาว 15-25 ซม. [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกมีใบแต่งแต้มห่อไว้เป็นรูปไข่ มีขนสีน้ำตาลปนแดง กลีบรองกลีบดอกมีขน รวมทั้งมีต่อม เกสรผู้ 3-4 อัน. ดอกเพศภรรยา ช่อสั้น อ้วน แล้วก็มีขนมากกว่าช่อดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบรูปถ้วย ปลายแยกเป็น 3 กลีบ รังไข่มี 3-5 ช่อง ที่โคนมีต่อม ท่อรังไข่โคนใหญ่ปลายแหลม ตรง หรือ โค้ง. ผล รูปเบาะ สีขาวนวล; มีนอป้านๆ4-5 นอ ฉาบด้วยผงสีเหลืองและเหนียว. เมล็ด สีดำ ไม่มีเนื้อหุ้ม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามขอบลำธาร และข้างถนน ถูกใจที่โล่ง และก็ราบลุ่ม.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำต้มรากใช้รับประทานแก้ไข้

Tags : สุมนไพร

6

สมุนไพรมะขามป้อม
มะขามป้อม Phyllanthus emblica Linn.
บางถิ่นเรียก มะขามป้อม (ทั่วไป) กันโตด (เขมร-จันทบุรี) กำทวด (ราชบุรี) มั่งลู่ สันยาส่า (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน).
ไม้ต้น ขนาดกลาง สูง 8-12 มัธยม เปลือกสีเขียวอมเทา ลอกออกเป็นแผ่นๆเนื้อไม้สีแดงอมน้ำตาล. ใบ เดี่ยว สีเขียวอ่อน กว้าง 0.25-0.5 เซนติเมตร ยาว 0.8-1.2 ซม. เรียงชิดกัน ดูผาดๆราวกับใบตามติด ก้านใบสั้นมาก. ดอก เล็ก สีขาว หรือ นวล ดอกแยกเพศ แต่ว่าเกิดบนต้นเดียวกัน ออกตามง่ามใบ 6 ดอก มีกลีบรองกลีบดอกไม้ 6 กลีบ ไม่มีกลีบดอก. สมุนไพร ดอกเพศผู้ มีเกสรผู้ 3 อัน ฐานรองดอกมีต่อม 6 ต่อม. ดอกเพศภรรยา มีฐานรองดอกเป็นรูปถ้วย ขอบถ้วยหยัก รังไข่มี 3 ช่อง หลอดท่อรังไข่ปลายแยกเป็น 2 แฉก แตกต่างกัน. ผล กลม มีเนื้อหนา เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2-2 เซนติเมตร ผลอ่อนสีเขียวอ่อน ผลแก่สีเขียวอมเหลือง เนื้อรับประทานได้ มีรสฝาก เปรี้ยว ขม แล้วก็อมหวาน เปลือกเม็ดแข็ง มีสันตามแนวยาว 6 สัน ข้างในมี 6 เมล็ด.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นกระจายเป็นกลุ่มๆตามป่าเบญจพรรณแล้ง ป่าเต็งรัง และก็ป่าดงดิบปกติ
คุณประโยชน์ : ราก น้ำสุกรากกินเป็นยาลดไข้ เป็นยาเย็น ฟอกโลหิต และก็ทำให้อาเจียน หากกลั่นราก จะได้สารที่มีคุณสมบัติเป็นยาฝาดสมานที่ดีกว่าสีเสียด (catechu) (55). ต้น เปลือกเป็นยาฝาดสมาน ใบ น้ำต้มใบใช้อาบลดไข้ ดอก มีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายผิวมะนาว ใช้เข้าเครื่องยาเป็นยาเย็น และยาระบาย. ผล ใช้ได้ทั้งผลสด และก็ผลแห้ง มีฤทธิ์กัดทำลาย เป็นยาเย็น ยาฝาดสมาน แก้ไข้ ขับฉี่ ระบาย บำรุงหัวใจ ฟอกเลือด น้ำคั้นผลสด มีปริมาณวิตามินซีสูตระหนี่ว่าน้ำส้มคั้นโดยประมาณ 20 เท่า ในปริมาณเท่ากัน ใช้แก้โรคลักปิดลักเปิด (scurvy) ยางผลใช้หยอดแก้ตาอักเสบ รับประทานเป็นยาช่วยสำหรับการย่อย และขับเยี่ยว เนื้อผลแห้งที่เรียกว่า Emblic myrobalan ใช้เป็นยาฝาดสมาน เพราะมี tannin แก้โรคริดสีดวงทวาร แก้บิด ท้องร่วง ใช้กับธาตุเหล็กแก้โรคดีซ่านรวมทั้งช่วยสำหรับการย่อย ถ้าหากหมักผลจะได้แอลกอฮอล์ กินแก้ของกินไม่ย่อย แก้ไอ และแก้โรคดีซ่าน

Tags : สมุนไพร

7

สมุนไพรหญ้า ใต้ใบ
หญ้าใต้ใบ Phyllanthus urinaria Linn.
บางถิ่นเรียก หญ้าใต้ใบ (จังหวัดอ่างทอง สุราษฎร์) ไฟเดือนห้า (จังหวัดชลบุรี) มะขามป้อมดิน (เหนือ) หมากไข่หลัง (เลย).
       ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 50 ซม. ลำต้นตรง ตามกิ่งชอบออกสีแดง กิ่งที่มีใบติดอยู่นั้นแบน และก็มีปีกแคบๆ. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน รูปขอบขนานถึงรูปไข่กลับปนขอบขนาน กว้าง 3-5 มม. ยาว 6-14 มม. ปลายใบกลม ปลายสุดเป็นติ่งแหลมเล็กๆโคนใบกลมแต่เบี้ยว ขอบใบสาก ข้างล่างสีออกขาว ก้านใบสั้นมากมายจนถึงแทบไม่มี. ดอก ก้านสั้นมาก และก็แยกเพศ. ดอกเพศผู้ มี 1-2 ดอก สมุนไพร ออกตามง่ามใบที่อยู่สูงมากขึ้นไป กลีบรองกลีบดอกไม้กลม เกสรผู้ 3 อัน อับเรณุกระจายตัวตามแนวตั้ง. ดอกเพศเมีย ออกโดดเดี่ยวๆตามง่ามใบที่อยู่ลดน้อยลงไป; กลีบรองกลีบดอกไม้รูปขอบขนาน. ผล รูปกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลางราว 2.5 มิลลิเมตร ผิวตะปุ่มตะป่ำ มีรอยย่นนิดหน่อยตามแนวขวาง.

นิเวศน์วิทยา
: เกิดดังที่รกร้างทั่วไป และตามข้างทาง.
คุณประโยชน์ : เหมือนลูกใต้ใบ (P. amarus Schum. & Thonn.) แม้กระนั้นก็มีการใช้น้อยกว่า. ราก ฝนให้เด็กกินแก้อาการกวน และก็นอนไม่หลับ ต้น น้ำสุกทั้งยังต้น รับประทานเป็นยาขับเยี่ยว สำหรับผู้เจ็บป่วยที่มีอาการบวมเรียกตัว แก้ทางเท้าฉี่อักเสบ รวมทั้งแก้บิด ยางต้นใช้กวาดลิ้นเด็ก ใบ น้ำยางใบผสมกับกะทิให้เด็กรับประทาน ช่วยเจริญอาหาร น้ำต้มใบกินแก้เจ็บอก

8

สมุนไพรละหุ่ง
ละหุ่ง Ricinus communis Linn.
บางถิ่นเรียกว่า ละหุ่ง มะละหุ่ง (ทั่วไป) คิติเตียน (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่งสอน) คีเต๊าะ (กะเหรี่ยง-จังหวัดกำแพงเพชร) ปีมั้ว (จีน) มะโห่ง มะโห่งหิน (เหนือ) ละหุ่งแดง (กึ่งกลาง).
ไม้พุ่ม หรือ ไม้ใหญ่ ขนาดเล็ก สูงได้ถึง 6 ม.ยอดอ่อน รวมทั้งช่อดอกเป็นนวลขาว. ใบ ลำพัง เรียงสลับกัน กว้าง รวมทั้งยาว 15-60 ซม. มีแฉกเป็นแบบนิ้วมือ 5-12 แฉก ปลายแฉกแหลม ขอบหยักแบบฟันเลื่อน ที่ปลายแหลมของแต่ละหยักมีต่อม เนื้อใบออกจะบาง ไม่มีขน สีเขียว หรือ เขียวปนแดง ก้านใบยาว 10-30 เซนติเมตร มีต่อมที่ปลายก้าน.  สมุนไพร ดอก ออกเป็นช่อที่ยอด หรือ ตามปลายกิ่ง ตั้งตรง สีเขียว หรือ ม่วงแดง มีทั้งดอกเพศผู้ รวมทั้งดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกัน. ดอกเพศผู้ อยู่ตอนบน กลีบรองกลีบดอกบาง แยกเป็น 3-5 แฉก เกสรผู้เยอะแยะ ก้านเกสรติดกันเป็นกระจุก หรือ แยกเป็นกลุ่มๆอับเรณูรูปค่อนข้างกลม. ดอกเพศเมีย อยู่ด้านล่างของช่อดอก ก้านดอกยาวกว่าดอกเพศผู้ กลีบรองกลีบเชื่อมชิดกันเหมือนกาบ ปลายมี 5 หยัก หลุดหล่นง่าย รังไข่มี 3 อัน แต่ละอันข้างในมี 3 ช่อง มีไข่อ่อนช่องละ 1 หน่วย. ผล รูปไข่, เป็นชนิดแก่แล้วแห้ง สีเขียว หรือ เขียวปนม่วง ยาว 1-1.5 เซนติเมตร มีหนามอ่อนๆปกคลุม. เม็ด เป็นพิษ มีน้ำมัน.

นิเวศน์วิทยา
: ถิ่นเดิมอยู่ในแอฟริกาเขตร้อน ปลูกกันทั่วไป
คุณประโยชน์ : ราก ตำเป็นยาพอกเหงือกแก้ปวดฟัน น้ำต้มรากกินเป็นยาระบาย ใบ ใบสดมีฤทธิ์ฆ่าแมลงบางชนิดได้ น้ำต้มใบกินเป็นยาระบาย แก้เจ็บท้อง ขับนม รวมทั้งขับประจำเดือน ใบเผาไฟใช้พอกแก้ปวดบวม ปวดตามข้อ ปวดศีรษะ แล้วก็แผลเรื้อรัง ตำเป็นยาพอกฝี พอกศีรษะ แก้ปวด แก้บวมอักเสบ ตำประสมกับ Bland oil ที่อุ่นให้ร้อนใช้พอก หรือ ทาแก้ปวดตามข้อ และทาท้องเด็กแก้อาการท้องอืด เม็ด มีพิษมากมาย ถ้ากินเมล็ดดิบๆเพียงแค่ 4-5 เม็ด ก็อาจก่อให้ตายได้ เมื่อจะจำมาใช้ทางยา ให้ทุบเอาเปลือกออก แยกจุดงอดออกมาจากเมล็ด ต้มกับนมกึ่งหนึ่งก่อน แล้วจึงต้มกับน้ำเพื่อทำลายพิษ กินแก้ปวดตามข้อ แก้ปวดหลัง เมื่อย เป็นยาถ่าย ตำเป็นยาพอกแผล แก้ปวดตามข้อ หีบเอาน้ำมันได้น้ำมันละหุ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในทางอุตสาหกรรม

9

สมุนไพรปอกะปลา
ปอกะปลา Thyrsanthera suborbicularis Pierre ex Gagnep. ปอกะปลา (นครสวรรค์).
    ไม้พุ่มเตี้ย สูงไม่เกิน 20-50 เซนติเมตร รากแก้วแข็ง มีขนาดเท่านิ้วมือ มีขนเป็นรูปดาว. ใบ เดี่ยว. เรียงแบบบันไดเวียนห่างๆรูปค่อนข้างจะกลม หรือ รูปไข่ กว้าง 5.5-12 ซม. ยาว 6-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม หรือ กลม ขอบใบเป็นขอบนูน มีขนสีน้ำตาล หรือ น้ำตาลอ่อน โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจ เส้นใบมี 3-5 คู่ คู่ข้างล่างสุดออกมาจากโคนใบ เส้นใบย่อยเรียงเป็นขั้นบันได ด้านล่างมีขนหนาแน่น เส้นใบนูนเห็นชัดกว่าข้างบน ก้านใบยาว 1.5-8 เซนติเมตร มีขนหนาแน่น หูใบรูปยาวแคบ หลุดหล่นง่าย. ดอก ออกเป็นช่อที่ยอดยาวราวๆ 7 เซนติเมตร ดอกเพศผู้ และก็ดอกเพศเมียอยู่บนช่อเดียวกันดอกส่วนใหญ่จะเป็นดอกเพศผู้ ดอกเพศเมียมีเฉพาะที่โคนช่อเพียงแต่ 2-3 ดอกเพียงแค่นั้น. ดอกเพศผู้ ก้านดอกยาว 1-4 มิลลิเมตร กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ รูปขอบขนาน ยาว 3.5-4 มิลลิเมตร ด้านนอกมีขนสีน้ำตาลปกคลุมหนาแน่น ข้างในหมดจด กลีบ 5 กลีบ รูปไข่ ยาวราว 2.5 มิลลิเมตร โคนกลีบชอบไม่ติดกัน มีขนทั้งคู่ด้าน มีเกสรผู้ 40-60 อัน ก้านเกสรเชื่อมชิดกันเป็นแท่ง ส่วนบนมีขน ด้านล่างหมดจด มีต่อมเล็กๆเรียงอยู่รอบโคนแท่ง อับเรณูค่อนข้างกลม ชิดกันเป็นกระจุกกลมอยู่ที่ปลาย. ดอกเพศเมีย ก้านดอกสั้นมาก มีขน กลีบรองกลีบดอกไม้ 5 กลีบ. รูปยาวแคบ ยาวราวๆ 3 มม. มีขน ไม่มีกลีบดอกไม้; รังไข่รูปกลมปนสามเหลี่ยม มีขนหนานแน่น ข้างในมี 3 ช่อง ท่อรังไข่ 3 ท่อ แต่ละท่อปลายแยกเป็น 2 แฉก และก็มีตุ่มนูนๆเยอะมาก. ผล [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] รูปกลมแป้น มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-11 มม. ยาว 4-5 มม. มี 3 พู มีขนปกคุลมหนาแน่นเป็นกลุ่มๆแก่จัดจะแตกเป็นเสี่ยงตามยาว. เมล็ด รูปไข่ปลายแหลมสั้นๆมีเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 3 มม. ยาว 4 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเต็งรัง. ป่าหนาม แล้วก็ตามที่รกร้าง เหนือระดับน้ำทะเลไม่เกิน 150 มัธยม
สรรพคุณ : ราก ยาชงรากรับประทานเป็นยาแก้ไข้ไข้จับสั่น

Tags : สมุนไพร

10
สมุนไพรชะสงามสง][/url][/size][/b]
สมุนไพรชะมวง
ชะมวง Garcinia cowa Roxb.
บางถิ่นเรียก ชะมวง (ภาคกลาง) กะมวง (ภาคใต้) มวงส้ม (นครศรีธรรมราช) หมากโมก (จังหวัดอุดรธานี)
ไม้ต้น สูงไม่เกิน 20 ม. ไม่ผลัดใบ ทุกส่วนสะอาด เปลือกสีน้ำตาลอมเทา ออกจะเรียบ ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรี รูปใบหอก หรือ ใบหอกกว้าง กว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 8-13 มิลลิเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบ เนื้อใบออกจะดก เส้นใบเห็นไม่ชัดเจน ก้านใบยาว 8-13 มม. ดอก สีเหลือง ออกจะเล็ก สมุนไพร ดอกเพศผู้และก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ดอกเพศผู้มักจะออกตามกิ่งเป็นกระจุก กลุ่มละ 3-8 ดอก ดอกบานกว้าง 10-13 มิลลิเมตร ก้านดอกใหญ่แล้วก็สั้นราวๆ 6 มม. กลีบเลี้ยงมี 4 กลีบ รูปไข่กว้าง กลีบมี 4 กลีบ ยาวพอกับกลีบเลี้ยง สีเหลืองภายในสีชมพู หรือ สีแดงอมม่วง เกสรเพศผู้มีเยอะๆ ก้านเกสรสั้นมากติดกันเป็นกลุ่ม รูปสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลางดอก ดอกเพศภรรยามี 2-5 ดอก ออกตามปลายกิ่ง กลีบเหมือนดอกเพศผู้ แต่กลีบดอกยาวกว่า ดอกบานกว้าง 12-15 มิลลิเมตร เกสรเพศผู้เทียมเรียงรอบๆรังไข่ ก้านเกสรชิดกันเป็นกรุ๊ปๆปลายก้านมีต่อม 1 ต่อม รังไข่กลม ไม่มีก้าน ยอดเกสรเป็นรูปดาว 6-8 แฉก ผล กลมหรือรูปขอบขนาน กว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 2.5-5 ซม. มี 5-8 พู ด้านบนแบนนิดหน่อย แล้วก็มียอดเกสรเพศเมียติดอยู่ ผิวสีเหลืองอมส้ม เนื้อและเยื่อหุ้มเมล็ดสีส้มอ่อน เมล็ดรูปขอบขนาน ยาว 13-20 มิลลิเมตร

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบรวมทั้งมีปลูกทั่วๆไปทางภาคตะวันออกเฉียงใต้และก็ภาคใต้
คุณประโยชน์ : ราก ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ แก้บิด ต้น ให้ยางใส (resin) ที่ใช้ทางยาได้ ให้สีเหลืองใช้ย้อมผ้า ใบ ใช้ปรุงเป็นยากัดถูเสมหะรวมทั้งโลหิต แก้ไอ ใบอ่อนกินได้ มีรสเปรี้ยว ผล หั่นเป็นแว่นตาแห้ง ใช้รับประทานเป็นยาแก้บิด

11

มะดัน
มะดัน Garcinia schomburgkiana Pierre มะดัน (ภาคกึ่งกลาง)
ไม้ต้น สูง 4-10 มัธยม กิ่งเป็นสี่เหลี่ยม สีออกดำ ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปขอบขนาน หรือ รูปไข่กลับ กว้าง 25 มม. ยาว 9 ซม. ปลายใบมน โคนสอบ ขอบเรียบ เนื้อใบหนาคล้ายแผ่นหนัง เส้นใบมีประมาณ 20 เส้น ก้านใบยาวราวๆ 5 มิลลิเมตร ดอก ออกตามง่ามใบ มีดอกเพศผู้และก็ [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] ดอกสมบูรณ์เพศ ออกเป็นกระจุกๆละ 3-6 ดอก ก้านดอกยาว 1-2 มม. กลีบเลี้ยง 4 กลีบ ค่อนข้างจะกลม งอเป็นกระพุ้ง กว้าง 3.5 มิลลิเมตร ยาว 5 มิลลิเมตร กลีบมี 4 กลีบ รูปรีแกมรูปไข่ กว้างราวๆ 3 มิลลิเมตร ยาว 6.5 มม. ปลายกลม โคนสอบแคบ ดอกเพศผู้ มีเกสรเพศผู้เยอะแยะ เรียงเป็น 5-6 วง บนฐานดอก ก้านเกสรสั้น เป็นสี่เหลี่ยม อับเรณูมี 4 พู เห็นได้ชัด ไม่มีเกสรเพศเมีย ดอกบริบูรณ์เพศ  มีเกสรเพศผู้ 10-20 อัน รวมกันเป็นกรุ๊ป 4 กลุ่ม รังไข่มี 5 ช่อง ยอดเกสรแยกเป็น 5 แฉก ผล รูปรี หรือ ขอบขนาน กว้าง 1.5-2.5 ซม. ยาว 3-5 ซม. ผิวบางสะอาด สีเขียวเป็นเงา รสเปรี้ยวมากมาย

นิเวศน์วิทยา : มีปลูกตามบ้านสวนทั่วๆไป
สรรพคุณ : ใบ ผลแล้วก็ราก ปรุงเป็นยาขัดเสลด แก้เมนส์ไม่ปกติ แก้ไอ ผล ดองน้ำเกลือ แก้น้ำลายเหนียวในคอ

12

สมุนไพรต้นหญ้านกเค้า
ต้นหญ้านกเค้า Leucas aspera (Willd.) Link
บางถิ่นเรียกว่า หญ้านกเค้า (เชียงใหม่) ผักหัวโต ต้นหญ้าหัวโต (ราชบุรี)
      ไม้ล้มลุก อายุปีเดียว สูง 30-60 เซนติเมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก ลำต้นและก็กิ่งเป็นสี่เหลี่ยม มีขนยาวตั้ง ใบ ลำพัง ออกตรงข้าม รูปใบหอกแกมรูปแถบ หรือรูปใบหอกแคบ กว้าง 0.8-1 ซม. ยาว 4-6 เซนติเมตร ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบแคบ ขอบใบจะห่างๆมีขนครึ้มนแน่นทั้งสองด้าน ตามเส้นกิ้งก้าน สมุนไพร ใบข้างล่างมีขนยาวขึ้นกับห่างๆก้านใบ 0.5-1 ซม. มีขน ดอก ออกเป็นกระจุกที่ยอด หรือที่ปลายกิ่ง หนาแน่นมาก ลักษณะเป็นหัวกลมๆเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2.5 เซนติเมตร ริ้วเสริมแต่งรูปใบหอกแคบ ยาว 8-10 มม. ขอบมีขน กลีบเลี้ยงเชื่อมชิดกันเป็นหลอด ยาว 8-10 มิลลิเมตร มีขน มีสันตามทางยาว 10 สัน มีแฉกแหลมตรง 10 แฉก แฉกที่อยู่ด้านหลังยาวที่สุด กลีบดอกยาว 15-16 มม. โคนกลีบเชื่อมชิดกันเป็นหลอด มีวงแหวนอยู่บริเวณตรงกลางกลีบ ปลายกลีบแยกเป็นปาก ปากบนยาว 2 มิลลิเมตร งอเป็นกระพุ้ง มีขนเหมือนผ้ากำมะหยี่ปกคลุมหนาแน่น ปากข้างล่างยาว 6 มม. มี 3 หยัก หยักกึ่งกลางใหญ่ หยักข้าง 2 หยัก เล็กมาก มีขนสั้นประปราย เกสรเพศผู้มี 4 อัน เรียงเป็น 2 คู่ คู่บนก้านเกสรสั้นกว่าคู่ด้านล่าง เกสรทั้งผองอยู่ในกระพุ้งปากบนของกลีบดอก ผล แข็ง เล็ก รูปไข่ยาว 2.5 มม. ผิวเป็นตุ่มเล็กๆหรือ ค่อนข้างจะเรียบ สีดำ

นิเวศน์วิทยา
: เป็นวัชพืชขึ้นตามที่รกร้าง ชอบขึ้นตามดินทรายที่ค่อนข้างจะแล้ง
สรรพคุณ : ต้น ยาชงดื่มเพื่อลดไข้แล้วก็ใช้ฆ่าแมลงบางจำพวก  ใช้ข้างนอกเป็นยาพอก หรือใช้น้ำจากต้น ทาแผล แล้วก็โรคผิวหนังบางประเภท ใบ น้ำยางใช้แก้รังแค กำจัดเหา แล้วก็แก้ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ดอก ยาชงใช้เป็นยาแก้ไอหวัดแล้วก็ลดไข้

13

สมุนไพรสะระแหน่ญี่ปุ่น
สะระแหน่ญี่ปุ่น Mentha arvensis L. var. piperascens Malinv.
บางถิ่นเรียกว่า สะระแหน่ประเทศญี่ปุ่น ต้นน้ำมันหม่อง ไม่ญี่ปุ่น (จ.กรุงเทพฯ)
  ไม้ล้มลุก อายุหลายปี ต้นสูง 20-40 เซนติเมตร มีขนเรี่ยราย ใบ โดดเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปไข่ รูปไข่ค่อนข้างแคบ หรือ รูปขอบขนาน กว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ยาว 2-5 เซนติเมตร ปลายโคนสอบ ขอบจะเป็นฟันเลื่อย มีต่อมเป็นจุดๆและมีขนอีกทั้งด้านบนแล้วก็ด้านล่าง ก้านใบยาว 3-10 มม. ดอก ออกเป็นช่อกลุ่มตามง่ามใบ ก้านช่อดอกสั้น ก้านดอกย่อยสั้นกว่ากลีบเลี้ยง หมดจด  [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/url] หรือมีขนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูประฆัง ยาว 2.5-3 มิลลิเมตร ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก มักจะมีขนยาวที่คอหลอด ที่แฉกมีขนรูปสามเหลี่ยมแคบๆปลายเรียวแหลม กลีบสีขาว หรือชมพูอ่อน เชื่อมชิดกันเป็นหลอดรูประฆัง ยาว 4-5 มิลลิเมตร ปลายหลอดแยกเป็น 4 แฉกเท่าๆกัน เกสรเพศผู้มี 4 อัน ก้านเกสรตรง ยาวเท่าๆกัน อับเรณูเป็น 2 พู เรียงขนานกัน ผล ขนาดเล็ก รูปรีแบนน้อย ยาว 0.7 มม. ฐานสอบป้านๆและก็เป็นสามเหลี่ยม

นิเวศน์วิทยา
: สามารถปลูกได้ในแทบทุกภาคของประเทศ ขึ้นได้ในดินเกือบทุกจำพวก ถูกใจน้ำมากแต่ว่าไม่แฉะ ถูกใจแสงสว่างมากมาย อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 25๐-30­๐ C
สรรพคุณ : ใบ กินได้ใช้แต่งรสอาหาร ดังเช่นว่า ใส่ยำต่างๆใบแห้งเป็นยาฆ่าเชื้อโรคพอกแก้ปวดข้อ รับประทานเป็นยาเย็น ขับลม บำรุงธาตุ ขับรอบเดือน ขับเหงื่อ ขับฉี่ รวมทั้งบำรุงปลายประสาท สกัดให้น้ำมันไม่นต์มี menthol 80-90% ต้น ขยี้ทาขมับ แก้ปวดศีรษะ ดมแก้ลม ทาแก้ฟกบวม กินแก้เจ็บท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อ

14

สมุนไพรอบเชยญวณ
อบเชยญวณ Cinnamomum camphora (L.) Presl.
บางถิ่นเรียกว่า อบเชยญวณ (ทั่วไป) ประพรมเส็ง (เงี้ยว-แม่ฮ่องสอน)
      ไม้ใหญ่ ขนาดใหญ่ สูงได้ถึง 30 ม. ทรงพุ่มไม้กว้าง ทึบ ลำต้นมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1.5 ม. เปลือกต้นสีน้ำตาล ผิวหยาบคาย เปลือกกิ่งสีเขียว หรือน้ำตาลอ่อน ผิวเรียบ ไม่มีขน แก่นไม้สีน้ำตาลปนแดง ใบ ผู้เดียว ออกเรียงสลับ รูปรี หรือรูปรีแกมรูปไข่ กว้าง 2.5-5.5 ซม. ยาว 5.5-15 ซม. ปลายใบเรียวแหลม โคนใบป้านหรือกลม ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นเล็กน้อย เนื้อใบค่อนข้างจะหนา ด้านบนสีเขียวเข้ม วาว ด้านล่างสีเขียวอมเทาหรือนวล ไม่มีขน เมื่อขยี้จะมีกลิ่นหอมยวนใจเหมือนกลิ่นการบูร เส้นใบขึ้นตรงมาจากโคนใบราวๆ 3-8 มิลลิเมตร แล้วแยกออกเป็น 3 เส้น ตรงมุมที่มีเส้นใบแยกออกนั้นมีต่อม 2 ต่อม และก็ตามเส้นกลางใบอาจมีต่อมเกิดขึ้นตรงมุมที่มีเส้นใบแยกออกไป ก้านใบยาว 2-3 เซนติเมตร ไม่มีขน ดอก ออกเป็นช่อตามง่ามใบ ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร สีขาวอมเหลืองหรืออมเขียว ก้านดอกย่อยยาว 1-2 มม. กลีบรวมมี 6 กลีบ เรียงเป็น 2 วงๆละ 3 กลีบ รูปรี ด้านนอกหมดจด ก้านในมีขนละเอียด เกสรเพศผู้มี 9 อัน เรียงเป็น 3 วงๆละ 3 อัน อับเรณูของวงที่ 1 และวงที่ 2 หันหน้าเข้าด้านใน ก้านเกสรมีขน ส่วนอับเรณูของวงที่ 3 หันหน้าออก ด้านนอก ก้านเกสรค่อนข้างใหญ่ มีต่อม 2 ต่อมอยู่ใกล้โคนก้าน ต่อมรูปไข่กว้างแล้วก็มีก้าน อับเรณูมีช่องเปิด 4 ช่อง เรียงเป็น 2 แถบละ 2 ช่อง มีลิ้นเปิด 4 ช่อง เกสรเพศผู้เป็นหมันมี 3 อันอยู่ภายในสุด รูปร่างคล้ายลูกศร มีขนแม้กระนั้นไม่มีต่อม รังไข่รูปไข่ ไม่มีขน ก้านเกสรเพศเมียยาว ราว 1 มม. ไม่มีขน ปลายเกสรเพศเมียกลม ผล รูปไข่ หรือกลม ยาว 6-10 มิลลิเมตร สุกสีม่วงดำ มีฐานดอกซึ่งเติบโตขึ้นมาเป็นแป้นรองรับผล

นิเวศน์วิทยา
: เป็นพันธุ์พืชที่ขึ้นได้ทั้งยังในเขตอบอุ่นและเขตร้อน
คุณประโยชน์ : ต้น กลั่นเนื้อไม้จะได้ camphor หรือ การบูรธรรมชาติ ใช้ผสมเป็นยาเพื่อคุ้มครองป้องกันแมลงบางประเภท เป็นยาระงับประสาท แก้อาการชักบางประเภท ฆ่าเชื้อโรคบางประเภท ขับเหงื่อ แก้ไข้หวัด และขับลม ใช้ทาถูนวดแก้ปวดแล้วก็เป็นยาฆ่าเชื้อโรคอย่างอ่อน

Tags : สมุนไพร

15

สมุนไพรกะตังใบ
กะตังใบ Leea indica (Burm.f.) Merr.
บางถิ่นเรียกว่า กะตังใบ (จังหวัดกรุงเทพมหานคร เมืองจันท์ เชียงใหม่) นางใบ (ตราด) ช้างเขิง (ฉาน) โคนงจ้วม โคนงต้อม (ภาคเหนือ) บั่งบายต้น (จังหวัดตรัง)
         ต้นไม้ หรือ ต้นไม้ขนาดเล็ก สูงได้ถึง 10 มัธยม ลำต้นสะอาด หรือปกคลุมด้วยขนสั้นๆใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก (1-)2- หรือ 3 ชั้น ใบย่อยมี 7- ถึงเป็นจำนวนมาก หูใบรูปไข่กลับ กว้างได้ถึง 4 เซนติเมตร ยาว 6 เซนติเมตร มักจะสะอาด หรือมีขนห่างๆ หูใบร่วงง่าย ทำให้มีการเกิดรอยแผลเป็นรูปสามเหลี่ยมกว้าง แกนกลางใบยาว 10-35 เซนติเมตร เกลี้ยง หรือมีขนสั้นปกคลุม ใบย่อยรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ถึงรูปหอกปนรูปไข่ หรือรูปรี หรือรูปใบหอกปนรี กว้าง 3-12 เซนติเมตร ยาว 10-24 เซนติเมตร ปลายใบแหลมถึงเรียวแหลม โคนใบสอบ หรือกลม หรือเว้า นิดหน่อย สมุนไพร ขอบของใบจะมน หรือจักแบบฟันเลื่อย หรือแบบซี่ฟันตื้นๆเนื้อใบดกปานกลาง ข้างล่างมีต่อมขนาดเล็กรูปเหลี่ยม หรือกลม เส้นใบมี 6-16 คู่ ก้านใบย่อยยาวได้ถึง 25 มม. สะอาด หรือมีขน ก้านใบรวมยาว 10-25 ซม. ดอก สีขาวอมเขียว ออกเป็นช่อกว้าง ดอกติดห่างๆยาว 10-25 ซม. เกลี้ยง หรือมีขนบางส่วน ริ้วตกแต่งมีตั้งแม้กระนั้นสามเหลี่ยมออกจะกว้าง ถึงสามเหลี่ยมแคบ ยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร ก้านช่อดอกยาวได้ถึง 15 ซม. กลีบเลี้ยงยาว 2-3 มม. เชื่อมติดกันที่โคน ปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก กลีบ 5 กลีบ เชื่อมชิดกันที่โคน เกสรเพศผู้มี 5 อัน ติดอยู่ที่หลอดเกสรเพศผู้ ปลายอับเรณูจะโผล่พ้นหลอดออกไปเป็นแฉกมนๆปลายแฉกเว้า เกสรเพศเมียมี 6 ช่อง แต่ละช่องมีไข่ 1 เม็ด ก้านเกสรสั้น ปลายมน ผล กลม แป้น ผิวบาง มีเนื้อนุ่ม สีม่วงดำ มี 6 เมล็ด

นิเวศน์วิทยา : ขึ้นได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศ
สรรพคุณ : ราก น้ำสุกกินเป็นยาแก้ปวดท้อง ท้องเสีย แก้บิด ขับเหงื่อ และเป็นยาเย็น แก้อาการกระหายน้ำ ใบ ปิ้งไฟให้ไหม้เกรียม ใช้พอกศีรษะ แก้วิงเวียน มึนหัว ตำเป็นยาพอกแก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวกล้ามเนื้อ และแก้ผื่นคันตามผิวหนัง น้ำยางจากใบอ่อนรับประทานเป็นยาช่วยสำหรับการย่อย ผล กินได้

หน้า: [1] 2 3 4