ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรมะม่วย มีสรรพคุณ-ประโยชน์อะไรบ้าง  (อ่าน 2 ครั้ง)

Petchchacha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24566
    • ดูรายละเอียด

สมุนไพรมะม่วย
มะม่วย Gnetum latifolium Bl. Var. funiculare (Bl.) Markgraf
บางถิ่นเรียก มะม่วย (สุรินทร์) มะหน่วย กะรูวะ (มลายู-นราธิวาส)
ไม้เถา เนื้อแข็ง กิ่งเป็นข้อต่อกันและก็ตามข้อจะบวมพอง ใบ คนเดียว เรียงเป็นคู่สลับตั้งฉาก ใบรูปขอบขนานปนรี รูปขอบขนานแกมรูปใบหอก กว้าง 5-5.5 ซม. ยาว 13-16 เซนติเมตร ปลายใบแหลมเป็นติ่งสั้นๆโคนใบสอบแคบ ขอบใบเรียบ เนื้อใบหนามัน เส้นใบเป็นแบบขนนกโค้ง เมื่อแห้งใบจะมีสีน้ำตาล มองเห็นเส้นกิ่งก้านสาขาใบแน่ชัดก้านใบยาวโดยประมาณ 1 ซม. ดอก ออกเป็นช่อตามลำต้น ดอกเพศผู้แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน ช่อดอกแตกเป็นหลายแขนง [url=http://www.disthai.com/]สมุนไพร[/i][/b][/url] ดอกเรียงเป็นชั้นๆรอบแกนกลาง ช่อดอกเพศผู้ ยาว 2-5 เซนติเมตร มีปริมาณดอก 30-50 แต่ละชั้นมี 6-8 ดอก แต่ละดอกมีกาบรอง 2 อัน ที่เชื่อมชิดกันเป็นกระจัง มีแผ่นใบสร้างอับสปอร์เพศผู้ ยาว 3 มิลลิเมตร รวมทั้งมีอับสปอร์เพศผู้ติดต่อ 2 อัน  ช่อดอกเพศเมีย ยาว 5-8 เซนติเมตร แต่ละชั้นดอก 6-9 ดอก ดอกยาวโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร ปลายดอกเรียวแหลมและชี้ขึ้น ผล รูปกลมรี หรือ รูปไข่ กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 1.5-2.5 ซม. เมื่อสุกสีแดง หรือ สีส้มคล้ำ ก้านผลเรียว ยาว 0.5-2 ซม. เม็ดแข็ง มีเนื้อห่อหุ้มอยู่ข้างนอก
นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นในป่าดงดิบ ป่าพรุ ที่ราบลุ่มถึงความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 300 ม. พบทั่วทุกภาคของประเทศ (ออกดอกและผลระหว่างเดือน ก.ย.-ก.ค.)
คุณประโยชน์ : ต้น น้ำยางจากเปลือกต้นเป็นพิษ ใช้ทาลูกศรแม้กระนั้นพิษไม่รุนแรงนัก เมล็ด กินได้เมื่อทำให้สุก